Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa cứu sống sản phụ vỡ tử cung

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Chiều ngày 30/01/2019, Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa đã cấp cứu thành công một sản phụ bị sốc mất máu – Vỡ tử cung khi đang mang thai tuần 19.

Sản phụ là Phùng Lở Mẩy (25 tuổi, thường trú tại Thôn Bản Sái, xã Bản Phùng, huyện Sa Pa), được người nhà đưa đến Bệnh viện lúc 10h sáng ngày 30/1/2019, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch khó bắt, huyết áp không đo được, cổ tử cung đóng kín. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với kết quả cận lâm sàng sản phụ được xác định bị sốc mất máu do vỡ tử cung trên thai 19 tuần tuổi.

Kíp mổ cứu sống sản phụ.

Do đây ca bệnh nặng, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong rất cao, Bệnh viện Đa khoa huyện đã tiến hành hồi sức tích cực, mổ cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật do sản phụ mất máu nhiều, nguồn máu dự trữ không đủ, Bác sỹ Trần Thị Thùy Trang và Kỹ thuật viên Nông Thị Hằng đã không ngần ngại vừa cấp cứu vừa hiến máu cứu sản phụ.

Theo Bác sỹ Phạm Lê Trung GĐ Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa. Dù đây là một trong năm tai biến sản khoa nhưng đây là trường hợp hy hữu sảy ra đối với thai nhỏ 19 tuần tuổi. Nguyên nhân gây vỡ tử cung có thể do nạo phá thai nhiều lần dẫn đến thành tử cung mỏng, vỡ tử cung khi thai phát triển gây tình trạng chảy máu ồ ạt ra trong bụng. Để phòng tránh tai biến này các chị em trong độ tuổi sinh đẻ nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hạn chế việc nạo phá thai.

Sản phụ Phùn Lở Mẩy đã qua cơn nguy kịch đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa.

Thùy Anh (Tổ công tác xã hội – Bệnh viện ĐK huyện Sa Pa)