Dân đổ xô mua hoa chơi tết, giá lan ‘thổi’ lên chóng mặt

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, dọc các tuyến đường trung tâm của thành phố Hà Nội, thị trường hoa Tết trở nên nhộn nhịp và sôi động. Đặc biệt, sự xuất hiện của những chậu địa lan, lan hồ điệp với những gam màu và kiểu dáng bắt mắt đã thu hút đông đảo người mua.

Theo các chủ cửa hàng, số lượng người đến đặt lan hồ điệp để chơi Tết, làm quà biếu tặng rất đông. Thời tiết năm nay không thuận lợi cho người trồng lan.

Chị Mai, một người kinh doanh hoa lan trên đường Nguyễn Cơ Thạch cho biết: “Lan được ưa chuộng nhất vẫn là lan hồ điệp và địa lan, có lẽ vì chúng phù hợp với dịp tết. Mỗi cành lan hồ điệp có giá từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng. Giá các bình lan dao động từ 3 triệu đồng đến 20 triệu, thậm trí lên đến vài chục triệu đồng/bình cũng có”.

Chủ nhà vườn địa lan Hoàng Cương (Sa Pa) cho hay: “ Nếu bán theo bông thì địa lan hiện có giá 700.000 đồng/bông, một bình thì khoảng 30 bông. Địa lan thì vẫn kén khách hơn hồ điệp dù cũng khá phổ biến, phải người biết chơi mới yêu thích. Năm nay lượng người mua địa lan đã tăng hơn so với năm ngoái.

“Lan của nhà trước khi xuống Hà Nội được chuyển từ Sa Pa xuống Lào Cai 1 tháng cho thích nghi khí hậu. Người mua chỉ cần tưới lên lá hai ngày một lần. Để sang năm có hoa thì chơi khoảng 1 tháng thì phải mang tới cửa hàng chuyển về Sapa trồng vì chơi khoảng 3 tháng trở đi hoa sẽ bị kiệt”, chủ nhà vườn Hoàng Cương nói.

Các chủ cửa hàng hoa cho biết, ngoài mang ý nghĩa may mắn, xum xuê no đủ thì đây là loại lan có độ “bền” có thể để chơi lâu được tới 2 – 3 tháng. Vì vậy, nhiều người lựa chọn mua lan để chơi Tết.

Chị Thiều Thị Huyền – một người xem lan cho biết: “Tôi định mua một bình về chơi tết nhưng thấy giá khá cao. Cách đây 10 ngày tôi đi xem lan cùng anh trai, giá mỗi cành lan hồ điệp chỉ từ 200.000 đến 250.000 đồng. Nhưng đến nay đã tăng khoảng 50.000 đồng/cành. Mọi năm đều mua mai và đào, năm nay tôi muốn thay đổi một chút. Lựa chọn mua lan vì nó sang trọng, mang lại cảm giác thuần khiết”.

Bên cạnh đó, thị trường hoa nói chung cũng vô cùng nhộn nhịp. Các giỏ hoa nhỏ như đỗ quyên, tulips, cẩm tú cầu, hải đường, thạch thảo, hồng, dạ yến thảo, hoa ly… cũng được khách hàng quan tâm lựa chọn.

Giá các loại cây cảnh như dạ yến thảo, hải đường có giá từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/chậu; bưởi thế có giá từ 1,5 triệu – 3 triệu đồng/gốc.

Thậm chí xuất hiện nhiều bình đỗ quyên có giá lên đến hàng trăm triệu đồng cũng được trình làng vào dịp tết.

Tuấn Anh