Đi dọc Mùa Xuân

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Laocaitv.vn – Dành thời gian ngồi ngẫm ngợi mới thấy cuộc sống quanh ta đa dạng biết bao. Rất nhiều thứ hàng ngày ta vẫn tiếp cận, bắt gặp nhưng đôi khi vô tình chẳng để ý xem chúng thế nào. Nhiều khi vô tình đến mức cứ ngỡ như tự nhiên nó có, mà không nghĩ tới sự tác động của bàn tay, khối óc con người tạo ra. Thử xới xáo một chút ở Xuân này xem những điều mới lạ trong cái bình thường ít ai để ý tới có gì đáng nói. Đi dọc Mùa Xuân Kỷ Hợi để cùng khám phá cái bình thường mà độc đáo khó quên.

Thành phố Lào Cai ngày càng khang trang,đẹp đẽ

5 năm rồi, con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, con đường đẹp nhất Lào Cai đưa vào sử dụng có tác động hết sức tích cực, làm cho giao thông đô thị thông thoáng đến không ngờ. Ra đời con đường này, đâu phải giản đơn mà có. Ở miền núi làm được một km đường là hết sức nan giải, phải đâu dễ dàng như dưới đồng bằng. Đó là ủi núi, lấp thung sâu, máy xúc, máy lu là đi là lại bao lần mới ra được con đường đẹp đẽ đó. Đất vàng, đất bạc, đất kim cương cũng từ đấy hình thành. Thậm chí đầu thừa, đuôi thẹo mà biết cách làm cũng ra đất vàng, đất bạc, đất kim cương cho đô thị thêm văn minh, sạch đẹp. Rồi đây, gần hai chục cây số đường Võ Nguyên Giáp sẽ san sát nhà cửa mọc lên. Ai bảo đó không phải là đất vàng, đất bạc, đất kim cương chứ. Cho nên không chỉ có cái đẹp tự nhiên, mà còn có cả cái đẹp do con người vun đắp tạo nên. Xây dựng đô thị văn minh không thể thiếu những con đường to đẹp, đàng hoàng, hiện đại. Không nói hóa, nhưng rõ ràng đường lớn mở ra đã nói lên một phần của nền kinh tế, xã hội ở nơi đó phát triển ở tầm nào. Diện mạo Lào Cai đã nói lên tất cả.

Cách đây gần hai chục năm, tôi với ông bạn cùng nghề Vũ Trung Hiếu, hiện nay là Trưởng Phòng thư ký chương trình của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lào Cai đứng trên gác thượng số nhà 200, đường Hoàng Liên nhìn xuống bãi Soi Tiền và nói rông dài rằng: Chỗ này bây giờ mà dùng gầu múc ấp đất lên hai bờ thì sông Hồng khu vực đô thị Lào Cai đẹp biết bao. Không ngờ chỉ mấy năm sau, dự án kè sông Hồng ở Lào Cai được triển khai, sau một thời gian thi công xây dựng, dự án đã hoàn thành làm thay đổi cả một diện mạo Lào Cai. Không chỉ làm ổn định dòng sông vắt qua thành phố, dự án còn tạo ra cảnh quan mới cho đô thị Lào Cai phát triển. Bây giờ con đường cạnh sông Hồng của Lào Cai được mệnh danh là con đường đẹp có một không hai của đất nước. Khi bờ kè hình thành, cũng là lúc đô thị hai bên ven sông sầm uất mọc lên. Thành phố sông Hồng ở Lào Cai cũng cứ thế ra đời một cách tự nhiên, ban ngày đã đẹp, con đường này về đêm mới rực rỡ, kỳ ảo làm sao. Ánh điện đủ màu trên đường phố, từ các gia đình hắt ra sáng lung linh, nguy nga. Một phần ánh sáng hắt xuống sông Hồng trông cực kỳ lộng lẫy, huyền ảo.

Con đường cạnh sông Hồng, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai

Gần đây, thành phố Lào Cai có sáng kiến mở phố đi bộ dịp cuối tuần. Tuyến phố Đinh Lễ, Soi Tiền, Cao Lỗ, Mai Hắc Đế và Lý Ông Trọng là sự lựa chọn chính xác cho hoạt động mới mẻ này. Không gian ở đây rộng rãi, thoáng mát, đủ điều kiện cho các hoạt động diễn ra cùng một lúc. Ra đời tuyến phố đi bộ, Lào Cai có thêm một sân chơi mới. Là nơi vui chơi, giải trí cuối tuần thu hút đông đảo nhân dân trong tỉnh và du khách muôn phương tới cùng hòa chung vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực, du lịch, giới thiệu sản phẩm các vùng miền của Lào Cai. Cũng từ khu phố ẩm thực, khu phố đi bộ về đêm cuối tuần tạo điều kiện cho kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố Lào Cai có thêm bước phát triển mới. Đây cũng là hoạt động khởi đầu cho thành phố đô thị loại một trong tương lai không xa.

Bà con nông dân được hướng dẫn kỹ thuật trồng rau công nghệ cao

Làm gì cũng phải đầu tư công sức mới mang lại hiệu quả. Trong gần 30 năm qua kể từ ngày tái lập lại, Lào Cai phát triển tương đối đồng đều giữa các vùng, miền. Chính vì vậy, từ đô thị đến nông thôn và vùng sâu, vùng xa đều có bước đi phù hợp. Địa hạt rất quan trọng luôn được tỉnh chú ý. Đó là lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ở đây, gần 80% dân sinh sống, nhiều sản phẩm có giá trị cả tiêu dùng lẫn xuất khẩu. Đầu tư vào vùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn là đầu tư cho phát triển. Lào Cai đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp, bước đầu đạt được kết quả tích cực. So với Đà Lạt của Lâm Đồng, đồng đất Lào Cai phì nhiêu gấp bội, khí hậu cũng rất ôn hòa. Song Lào Cai đi sau Đà Lạt về ứng dụng khoa học công nghệ cao, Đà Lạt đi trước Lào Cai hàng chục năm nên trong đó, người dân làm nông nghiệp rất thuần thục. Thành phố ngàn hoa đã có bước đi đĩnh đạc, thu nhập từ rau hoa cao cấp trên một ha ở những con số ấn tượng vài tỷ đồng. Còn Lào Cai chúng ta đi sau nhưng cũng cho kết quả khả quan, những năm qua, vùng rau hoa cao cấp ở Sa Pa, Bắc Hà, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai cũng cho thu hàng tỷ đồng một ha canh tác. Như vậy, nông thôn, nông dân, nông nghiệp Lào Cai bắt đầu có khởi sắc đáng kể, địa hạt này còn được đặc biệt quan tâm khi chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới được đẩy lên cao. Đến nay, Lào Cai đã có 44 xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, vượt kế hoạch Đảng bộ tỉnh đề ra cho năm 2018. Công tác giảm nghèo bền vững cũng được đặc biệt chú ý, Lào Cai chỉ đạo tất cả các ngành, các cấp vào cuộc với chương trình này, để làm sao 43 xã nghèo, 28 % số hộ nghèo và cận nghèo của tỉnh sớm có mặt bằng chung so với các nơi khác trong tỉnh.

Lào Cai có rất nhiều thứ đáng nói, đáng bàn như: Khu du lịch Sa Pa, Bắc Hà, Bảo Yên, thành phố Lào Cai… đều có nét đặc thù riêng, các khu du lịch nổi tiếng làm cho tỉnh Lào Cai trở thành tỉnh du lịch. Ai lên với Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát hoặc đến các địa danh khác đều phải qua thành phố Lào Cai thơ mộng. Chính vì thế nên khách đến với Lào Cai hàng năm đều tăng cao, năm 2018, tỉnh đón trên 4 triệu lượt khách, trong đó có 30% khách lưu trú qua đêm. Người Mông, người Dao, người Giáy đều biết làm du lịch, thậm chí còn làm hướng dẫn viên giới thiệu tương đối đầy đủ về bản sắc văn hóa đặc trưng khi khách có nhu cầu tìm hiểu địa danh hay các dân tộc ít người. Người Lào Cai làm du lịch vẫn một tâm thế chân chất, mộc mạc, giá cả hợp lý, phải chăng, chính như vậy, du khách rất thích. Cách làm du lịch thân thiện và gần gũi của Lào Cai, du lịch bản làng tham gia vào làm cho đời sống của đồng bào vùng cao thêm phần cải thiện.

Đi dọc Mùa Xuân mới thấy còn bao thứ đáng bàn. Song chỉ xin chấm phá một số nét rất đời thường nhưng cũng rất đặc sắc Lào Cai. Nhìn về phía trước, Xuân Kỷ Hợi đã chạm ngõ mọi nhà. Xuân mới sẽ có thêm nhiều niềm vui mới, Lào Cai đang dồn sức cho năm 2019 dành kết quả cao nhất, phấn đấu cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội XV đề ra. Xuân Kỷ Hợi về, chúng ta tin vào những điều tốt lành sẽ đến. Lào Cai trong bước đi những năm qua luôn thành công ngoài mong đợi, kể cả những lúc khó khăn nhất. Do đó, năm Kỷ Hợi về còn bao thách thức phía trước, chúng ta vẫn đặt những kỳ vọng lớn vào một Lào Cai phát triển. Đi dọc Mùa Xuân để thấy một Lào Cai dài rộng đang trưởng thành vượt bậc theo năm tháng.

Xuân Kỷ Hợi đã về !

Nguyễn An Chiến