Đi tìm nguyên nhân nước suối Ngòi Đum có màu đen

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Laocaitv.vn – Trong tháng 12 năm 2019 và tháng 2 năm 2020 người dân sống ven suối Ngòi Đum, phường Kim Tân, TP Lào Cai phản ánh về việc nước suối thường xuyên có màu đen và cặn đen bám dưới lòng suối. Nhân dân rất hoang mang bởi nguồn nước này được Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai lấy để sản xuất nước sinh hoạt. Trước những phản ánh trên, phóng viên Laocaitv.vn đã tìm hiểu cụ thể.

Nước suối Ngòi Đum có màu đen.

Hình ảnh nước suối Ngòi Đum ngày 31/12/2019 mà người dân ở tổ 1A, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cung cấp cho phóng viên.

Theo phản ánh của bà con thì tình trạng nước suối Ngòi Đum có màu đen thường xuyên xảy ra. Những lúc như vậy, trạm bơm nước của Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai vẫn hoạt động. Anh Ngô Duy Hoàng, tổ 1A phường Kim Tân, TP Lào Cai cho biết: “Nước suối thường xuyên có màu đen, thường hay xảy ra vào buổi trưa, nhìn như có cả váng dầu. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng, kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân nước suối có màu đen để nhân dân biết”.

Máy bơm công suất lớn hút nước từ ao của ông Lý Văn Minh đổ trực tiếp ra suối Ngòi Đum.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của nhân dân, phóng viên Đài PTTH Lào Cai đã lần theo suối Ngòi Đum để đi tìm nguyên nhân. Tại thôn Luổng Láo, xã Cốc San, huyện Bát Xát, chúng tôi đã phát hiện một máy bơm công suất lớn hút nước từ ao của ông Lý Văn Minh đổ trực tiếp ra suối Ngòi Đum. Tại thời điểm chúng tôi có mặt nguồn nước tại đây vẫn còn màu đen và trong ao là một lớp bùn đen rất dày. Trao đổi với ông Nguyễn Đình Chà cũng có ao bên cạnh, thì ao nhà ông Chà cũng có tình trạng nước bị đen. Gia đình ông và nhiều hộ dân khác tại đây thường xuyên phải thay nước ao dẫn đến tình trạng nước suối Ngòi Đum bị chuyển màu. Còn nguyên nhân tại sao nước ao có màu đen như vậy, theo ông Chà là do nguồn nước từ Khai Trường 15A chảy xuống vào ao tích tụ lâu ngày tạo thành. Ông Nguyễn Đình Chà, tổ 30, phường Bắc Cường, TP Lào Cai cho biết: “1 năm phải thay nước ao từ 8 – 10 lần, như tháng này tôi đã phải thay nước ao lần thứ 05 rồi mà nước vẫn đen”.

Ao nhà ông Chà cũng có tình trạng nước bị đen.

Trước tình trạng trên, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai đã phối hợp với thành phố Lào Cai, xã Cốc San, huyện Bát Xát và Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh tiến hành khảo sát xác định nguyên nhân. Ông Lưu Đức Cường, Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: “Qua khảo sát các ao ở khu vực thì do địa chất nền đất đá. Bản chất đất đã có màu đen đó rồi, kết hợp với các thức ăn thừa của chăn nuôi cá dẫn đến cặn bùn ao có màu đen”.

Cũng theo ông Lưu Đức Cường thì qua lấy mẫu kiểm tra nguồn nước khí có tình trạng thau rửa ao của nhân dân thì hàm lượng cặn trong nước TSS có tăng lên so với bình thường. Tại địa điểm nước xả ra suối Ngòi Đum, hàm lượng sắt tăng.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Lào Cai đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức theo dõi, giám sát nước sông Hồng và nước suối Ngòi Đum, tăng cường việc lấy mẫu quan trắc chất lượng nguồn nước để cảnh báo kịp thời cho nhân dân sử dụng nguồn nước vào mục đích sinh hoạt, tưới tiêu, nuôi thủy sản… Đối với huyện Bát Xát, giám sát tình trạng xả bùn trong ao tại thôn Luổng Láo, xuống suối Ngòi Đum. Đối với Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai, phải thường xuyên theo dõi, quan trắc, lấy mẫu phân tích các chỉ tiêu nước cấp sinh hoạt. Trường hợp các chỉ tiêu không đảm bảo phải có cảnh báo cho nhân dân tại các khu vực có sử dụng nguồn nước cấp, đồng thời có giải pháp xử lý để đảm bảo các chỉ tiêu nước cấp nằm trong ngưỡng cho phép./.

Nhóm PV Thời sự