Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới để mỗi người dân là một chiến sĩ biên phòng

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Laocaitv.vn – Với phương châm “Mỗi người dân là một chiến sĩ biên phòng”, những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đẩy mạnh công tác ngoại giao nhân dân, qua đó xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Và một trong những điển hình của hoạt động này là việc triển khai hiệu quả mô hình kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới Việt – Trung.

Mô hình kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tổ Tam Bình Bá, thôn Long Bảo, thị trấn Nam Khê, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là mô hình được thực hiện đầu tiên trên tuyến Biên giới Việt – Trung vào ngày 17/8/2013.

Ký kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa thôn Cốc Phương và tổ Tam Bình Bá vào ngày 17/8/2013.

Từ những nét văn hóa tương đồng, đặc biệt là sự gắn bó của những người cùng dân tộc, hai bên biên giới thường xuyên có sự qua lại, trao đổi, thăm thân, đã trở thành cơ sở quan trọng để Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai tham mưu cho cấp ủy, chính quyền hai bên tổ chức để hai cụm dân cư này ký kết nghĩa. 6 nội dung phối hợp đã được thôn Cốc Phương và tổ Tam Bình Bá thảo luận, thống nhất và thông qua tại lễ ký kết nghĩa, cũng chính là biên bản ghi nhớ cấp thôn bản đầu tiên được hình thành trên toàn tuyến biên giới Việt – Trung. Kể từ ngày kết nghĩa, trên cơ sở 6 điều ghi nhớ, nhân dân hai bên thường xuyên động viên nhau tự giác chấp hành các quy chế biên giới, khi xảy ra vụ việc liên quan, cùng ngồi lại với nhau để giải quyết thấu tình đạt lý, vừa đảm bảo đúng pháp luật, vừa giữ được tình đoàn kết, hữu nghị. Đặc biệt, nhân dân hai bên còn thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, cụ thể như hỗ trợ nhau về cây, con giống, giúp nhau các biện pháp kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, giúp nhau trong tiêu thụ sản phẩm.

Nhân dân hai bên hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế.

Từ hiệu quả của mô hình kết nghĩa cặp cụm dân cư hai bên biên giới đầu tiên này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương dọc tuyền biên giới Việt – Trung tiến hành rà soát và tổ chức kết nghĩa được thêm 5 cặp cụm dân cư khác. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng không chỉ giúp lực lượng chức năng làm tốt nhiệm vụ quản lý biên giới, mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế các địa phương ngày càng phát triển, cuộc sống của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Quang Thuận