Lào Cai chỉ đạo giải quyết đền bù cho người dân bị xả lũ bất ngờ trong đêm

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Ông Hoàng Chí Hiền, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn tỉnh Lào Cai cho biết, tỉnh Lào Cai đã có cuộc họp với các bên liên quan và thống nhất yêu cầu doanh nghiệp sớm thực hiện việc hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản, hoa màu trên địa bàn xã Bản Hồ, xã Sử Pán, thị xã Sa Pa, do bị nước lũ tràn về bất ngờ trong đêm 23-24/6/2019.

Hoa màu của người dân bị ngập hoàn toàn do lũ quét, sáng 24/6/2019. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Trước đó, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã có một số tin, bài phản ánh về việc người dân ở những địa phương trên có đơn kêu cứu sau 9 tháng bị thiệt hại nặng nề do nước lũ tràn về bất ngờ trong đêm (một phần nguyên nhân do Thủy Điện của Công ty cổ phần Công nghiệp Việt Long xả lũ), vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Sau nghe các bên liên quan báo cáo cụ thể về tình hình vụ việc trên, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã kết luận: Một số cơ quan, đơn vị còn chưa nghiêm túc trong việc phối hợp, thực hiện, đùn đẩy trách nhiệm, do vậy đến thời điểm hiện tại nhân dân bị thiệt hại chưa nhận được tiền hỗ trợ, bồi thường. Việc giải quyết những kiến nghị, đề nghị của nhân dân chưa kịp thời dẫn đến người dân có nhiều đơn, thư khiếu kiện gửi các cấp, làm phức tạp tình hình tại địa phương.

Việc thực hiện một số trình tự, thủ tục về công tác quản lý, đầu tư công trình thủy điện còn thiếu sót, dẫn đến công trình thủy điện có vi phạm nhưng vẫn thi công xây dựng… Do vậy, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa và Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và khắc phục trong thời gian tới.

Cùng với kết luận về vụ việc, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo thị xã Sa Pa khẩn trương xây dựng phương án hỗ trợ khắc phục cho các hộ dân bị thiệt hại tại xã Bản Hồ, xã Sử Pán, theo hướng không quá 70% giá trị thiệt hại. Đối với các hộ đặc biệt khó khăn, tùy từng điều kiện cụ thể đề xuất tỷ lệ phần trăm (%) cho phù hợp và gửi về các ngành liên quan thẩm định, phê duyệt để tổ chức thực hiện hỗ trợ người dân.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long đã chuyển số tiền hỗ trợ 1,6 tỷ đồng, trong đó 700 triệu đồng chuyển trong tháng 7/2019 và 900 triệu đồng mới chuyển ngày 17/3/2020, để hỗ trợ, đền bù cho người dân bị thiệt hại về hoa màu, nhà cửa, tài sản tại xã Bản Hồ, xã Sử Pán, thị xã Sa Pa, do nước lũ tràn về bất ngờ trong đêm.

Hồng Ninh (TTXVN)