Lào Cai: Nhà máy chế biến nông sản ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Nằm giữa khu dân cư đang sinh sống trong quá trình sản xuất Công ty Chế biên nông sản An Nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường làm cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Rác thải, nước thải chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường

Nhà máy sản xuất và chế biến nông sản An Nghiệp đi vào hoạt động từ năm 2018 chủ yếu chế biến tinh dầu quế. Theo ghi nhận , nguồn nước thải của nhà máy đang được xả thải trực tiếp ra con suối đằng sau nhà máy.

Người dân địa phương cho biết: khi chưa có nhà máy của công ty An Nghiệp, con suối này nước rất trong, được người dân dùng nước này để tưới tiêu, sinh hoạt, hoàn toàn không có bùn đen. Tuy nhiên, từ khi nhà máy đi vào hoạt động, nước suối cạn kiệt dần, thay vào đó là bùn đen và bốc mùi hôi thối. Đến mùa lũ, người dân phải cùng nhau dọn dẹp bùn, khơi thông dòng chảy khu vực này. Một người dân bức xúc cho biết: “Toàn bộ con suối là nguồn nước sinh hoạt tưới hoa màu của dân từ trước đến nay giờ không còn sử dụng được nữa.”

Những câu hỏi đặt ra cho thực trạng nhà máy ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư là sai hay đúng?. Nếu sai đơn vị cơ quan chức năng nào đã cấp phép cho nhà máy hoạt động?. Về xử lý rác thải, nước thải công nghiệp không qua hệ thống xử lý mà xả vào nguồn nước sinh hoạt như vậy liệu để lại hậu quả gì cho hệ sinh thái và gây nguy hại gì cho sức khỏe đời sống sinh hoạt dân sinh?.

Tại sao doanh nghiệp và cả cơ quan chức năng không cung cấp được hồ sơ và giấy tờ liên quan đến việc xử lý vệ sinh công nghiệp của nhà máy?. Có chăng là sự lơ là, tác trách trong khâu quản lý, nắm bắt thông tin về các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn?. Chưa kể đến sản phẩm tinh dầu Quế do nhà máy sản xuất có đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng hay không?.

Thực trạng về việc vệ sinh doanh nghiệp và xả thải công nghiệp gây nguy hại đến đời sống sinh ở mức báo động như vậy chính quyền địa phương cần vào cuộc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu sai phạm như Nhà máy sản xuất và chế biến tinh dầu Quế . Có thể thấy rõ nhưng sai phạm của Nhà máy sản xuất và chế biến tinh dầu Quế vi phạm Nghị định 80/2014/NĐ-CP nghị định về thoát nước và xử lý nước thải của Chính Phủ.

Vấn đề khiến dư luận bức xúc là tại sao nhà máy chưa có đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý về báo cáo đánh giá tác động môi trường mà vẫn được phép ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư? Đơn vị chức năng nào đã cấp phép cho nhà máy hoạt động trong khu dân cư?. Việc nhà máy nhà máy xả thẳng nước thải công nghiệp không qua hệ thống xử lý vào nguồn nước suối cơ quan chức năng không biết hay biết mà cố tình làm ngơ, tắc trách?.

Thu Thương (t/h)

Nguồn: Báo mới