Lào Cai tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Laocaitv.vn – Trong thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có liên quan đến việc lái xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích. Để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng này, vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về vận chuyển hành khách, nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Triển khai thực hiện kế hoạch, các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai đã có sự phối hợp chặt chẽ để triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tổ liên ngành tập trung tuần tra, kiểm soát xử lý lái xe xử dụng nồng độ cồn, chất ma túy

Để đảm bảo TTATGT dịp cao điểm Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2019, tỉnh Lào Cai đã thành lập Tổ tuần tra, kiểm soát liên ngành gồm: Văn phòng Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế tỉnh, Thanh tra Giao thông – Sở GTVT – Xây dựng tỉnh, UBND các huyện, thành phố. Tổ liên ngành tập trung tuần tra, kiểm soát xử lý lái xe sử dụng nồng độ cồn, chất ma túy khu vực cửa khẩu Kim Thành (TP Lào Cai), khu vực Khu công nghiệp Tằng Lỏong (Bảo Thắng) và tuyến quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi Sa Pa, Bến xe Trung tâm thành phố Lào Cai và bến xe các huyện, thành phố. Thông qua việc kiểm tra, các lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp đến các lái xe để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của những người cầm lái, phải luôn coi mục tiêu tính mạng con người là trên hết. Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh nhấn mạnh: “Việc tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm quy định về vận chuyển hành khách, nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh của các lực lượng chức năng phải được triển khai mạnh mẽ và quyết liệt nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông có thể xảy ra. Trong trường hợp cần thiết, tổ tuần tra, kiểm soát liên ngành có thể phối hợp với lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động, cảnh sát 113, công an các huyện, thành phố để làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự khu vực tuần tra kiểm soát, có phương án, kế hoạch xử lý vi phạm, chủ động khống chế đối tượng có biểu hiện chống đối và hỗ trợ công tác tạm giữ phương tiện, đối tượng vi phạm khi cần thiết”.

Các công đoạn kiểm tra mất khoảng 5 phút là có kết quả nên không ảnh hưởng nhiều đến công việc của lái xe

Trong 2 ngày ra quân 26 và 27/01/2019, tại Bến xe khách Trung tâm thành phố Lào Cai và tuyến quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi khu du lịch Sa Pa, các lực lượng phát hiện tổng cộng 7 trường hợp tài xế phương tiện xe khách, xe đầu kéo, trong đó 4 trường hợp dương tính với ma túy, 3 trường hợp có nhiều biểu hiện nghi vấn và xử lý 1 trường hợp không có bằng lái xe. Thượng tá Trần Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai, Tổ phó tổ tuần tra, kiểm soát cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đặc biệt là hành khách đi lại trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, lực lượng chức năng đang phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát để kiểm tra nồng độ cồn và các chất ma túy, trước mắt là đối với lái xe khách. Bên cạnh đó, ngoài kiểm tra nồng độ cồn và các chất ma túy đối với lái xe, các lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường kiểm tra về điều kiện an toàn, tiêu chuẩn kỹ thuật của phương tiện và các loại hàng hóa được vận chuyển, lưu thông trên tuyến”.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Bến xe Trung tâm Lào Cai ở thời điểm các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, các nhà xe và lái xe đều nghiêm túc hợp tác. Những lái xe sau khi kiểm tra giấy tờ xe được kiểm ra nồng độ cồn bằng máy đo hơi thở và test nhanh mẫu nước tiểu bằng que thử hiện đại, có độ chính xác cao. Các công đoạn khoảng 5 phút là có kết quả nên không ảnh hưởng nhiều đến công việc của lái xe. Anh Nguyễn Xuân Thủy, lái xe khách đường dài tuyến Lào Cai – Hà Nội chia sẻ: “Trước tình trạng ngày càng có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà nguyên nhân là do lái xe sử dụng ma túy nên bản thân anh rất ủng hộ cơ quan chức năng kiểm tra sát sao, mạnh tay xử lý đối với những người vi phạm”.

Hy vọng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Lào Cai, sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng sẽ mang lại tác dụng, hiệu quả nhằm phát hiện, ngăn chặn những nguy cơ gây tai nạn giao thông đến từ việc lái xe không chấp hành các quy định bảo đảm an toàn giao thông khi điều khiển phương tiện.

Huyền Trang