Lào Cai tăng cường vai trò giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo tăng cường vai trò giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội đối với những lĩnh vực còn nhiều vướng mắc, tồn tại. Sự vào cuộc quyết liệt của MTTQ và các đoàn thể đã tạo chuyển biến tích cực trong giải quyết các điểm nóng và góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ.

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Đồng hành cùng chính quyền

Lào Cai là địa phương miền núi giàu tiềm năng phát triển du lịch, thương mại, công nghiệp. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh khá nhiều dự án kinh tế – xã hội được triển khai, góp phần thay đổi diện mạo và nâng cao đời sống nhân dân. Tuy vậy, vẫn còn không ít dự án còn vướng mắc, tồn tại kéo dài, tập trung ở lĩnh vực đền bù, giải phóng mặt bằng. Không chỉ làm chậm tốc độ phát triển chung, mà ở nhiều nơi, tình trạng khiếu kiện kéo dài trở thành điểm nóng, gây bức xúc trong cán bộ, nhân dân. Đầu năm 2004, tỉnh Lào Cai triển khai dự án xây dựng hạ tầng và san tạo mặt bằng chợ văn hóa – bến xe khách Sa Pa. Ðây là dự án thuộc danh mục ưu đãi của tỉnh Lào Cai, do UBND huyện Sa Pa làm chủ đầu tư. Lẽ ra dự án phải hoàn thành từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Nguyên nhân là nhiều hạn chế, bất cập trong việc thực hiện cơ chế, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng dẫn đến vướng mắc, kiến nghị của các hộ dân chưa được giải quyết. Việc chậm triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch đã làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị, môi trường, du lịch và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Ở một số dự án, do trình độ, năng lực hạn chế của cán bộ đã dẫn tới sai phạm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương. Cụ thể như dự án đường vận chuyển quặng Quý Xa – Tằng Loỏng tại huyện Văn Bàn. Trong công tác giải phóng mặt bằng, Ban Giải phóng mặt bằng huyện đã tự ý phê duyệt hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề tùy tiện, không thống nhất, làm tăng kinh phí bồi thường, vượt quá gần 300% so giá trị phê duyệt theo khảo sát ban đầu. Kết quả là cán bộ bị kỷ luật, ngân sách nhà nước thất thoát, niềm tin của nhân dân vào chính quyền giảm sút.

Nghiêm túc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo cấp ủy các cấp đẩy mạnh hơn nữa vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội trong công tác phối hợp cùng chính quyền tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong đó, tập trung vào những lĩnh vực như đầu tư, giải phóng mặt bằng, xây dựng… Thực hiện chủ trương này, ngày 1-6-2017, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định về công tác dân vận trong thực hiện các dự án trên địa bàn. Theo đó, MTTQ và các đoàn thể chính trị làm công tác dân vận sẽ tham gia ngay từ khâu quy hoạch, xây dựng dự án, các công trình hạ tầng; thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng như nắm bắt tình hình nhân dân sau khi hoàn thành dự án. Quy định đã tháo được “nút thắt” bất cập trong công tác phối hợp tuyên truyền. Nếu như trước đây, từ bước quy hoạch đến triển khai dự án, giải phóng mặt bằng, đền bù đều do các cơ quan chức năng chính quyền thực hiện, chỉ khi có vướng mắc, khiếu kiện của nhân dân lúc đó cán bộ các đoàn thể mới được huy động để vận động. Như vậy, các tổ chức xã hội ở thế “bị động” dẫn đến hiệu quả tuyên truyền không cao. Nhưng nay theo quy định thì trước khi tổ chức triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình, chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan phải công bố công khai với chính quyền cơ sở và người dân trong vùng dự án những nội dung cơ bản về quy hoạch, các phương án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giao đất…

Theo đồng chí Lý Seo Dìn, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai cho biết, đây là căn cứ để MTTQ và các đoàn thể đồng hành cùng chính quyền trong vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đồng thời theo dõi, giám sát việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ. Qua hơn một năm triển khai, nhiều điểm nóng trước đây được giải tỏa, hầu hết các dự án mới triển khai bảo đảm đúng tiến độ và được nhân dân đồng thuận cao. Tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cũng có chuyển biến tích cực.

Nâng cao tinh thần phục vụ

Rút kinh nhiệm những hạn chế trước đây, Huyện ủy Văn Bàn chỉ đạo thực hiện nghiêm Quy định của UBND tỉnh Lào Cai về công tác dân vận đối với các kế hoạch, dự án. Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Văn Bàn Trần Thị Việt cho biết: Khi xây dựng dự án, ngay từ bước khảo sát, quy hoạch, MTTQ, Ban Dân vận đã cùng tham gia nắm bắt tinh thần dự án cũng như thăm dò ý kiến nhân dân đối với dự án, từ đó tham mưu cho chính quyền có được những phương án triển khai tốt nhất. Trong quá trình thực hiện, những khó khăn vướng mắc liên quan người dân sẽ được các đoàn thể chính trị – xã hội chuyển đến cơ quan chức năng giải quyết. Với cách làm này, trong năm 2018, các dự án triển khai trên địa bàn huyện Văn Bàn hầu như không có khiếu kiện và nhân dân tích cực ủng hộ. Qua công tác dân vận, MTTQ và các đoàn thể giám sát, tham mưu cho cấp ủy phát hiện, ngăn chặn nhiều hành vi nhũng nhiễu của cán bộ, góp ý thay thế kịp thời cán bộ yếu kém.

Cũng trong năm qua, tại thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà), việc đối thoại, tiếp xúc với nhân dân của cấp ủy đảng, chính quyền trước khi triển khai dự án đã thành thông lệ và được cán bộ, nhân dân đánh giá cao. Trước khi xây dựng dự án, MTTQ và các đoàn thể chính trị đều phối hợp chính quyền tổ chức gặp gỡ nhân dân để thông báo chủ trương, đồng thời nắm bắt nguyện vọng của nhân dân để xây dựng các phương án triển khai hợp lý. Trong quá trình triển khai, MTTQ và các đoàn thể tích cực giám sát, góp ý cán bộ, công chức nâng cao ý thức phục vụ nhân dân. Nhờ đó, tốc độ triển khai các dự án nhanh hơn, hầu hết các thắc mắc, kiến nghị của nhân dân đều được MTTQ và các đoàn thể trao đổi lại với các cơ quan chức năng để có phương án giải quyết tốt nhất. Việc khiếu kiện, hay tụ tập đông người không còn xảy ra, mặc dù khá nhiều dự án phức tạp. Điển hình như dự án cải tạo, nâng cấp chợ văn hóa Bắc Hà, để triển khai dự án này, thị trấn phải di chuyển các chợ lẻ như chợ trâu, chợ thắng cố, chợ nông sản…, gây không ít lo lắng, băn khoăn cho bà con tiểu thương. Tuy nhiên, dự án đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân và hoàn thành đúng thời hạn. Bác Vàng A Chớ, một tiểu thương của chợ văn hóa Bắc Hà tâm sự, ban đầu gia đình lo lắng sợ không bán được hàng cho nên không muốn chuyển đến chợ mới. Nhưng nay thì vui rồi vì khách đến tham quan và mua sắm nhiều hơn, bà con trong chợ giờ đã yên tâm làm ăn, buôn bán. Bác Vàng Văn Lâu, tổ dân phố Bắc Hà 2 nhận xét, từ khi có các đoàn thể vào cuộc thì tinh thần phục vụ của cán bộ, công chức nâng lên rõ rệt. Bà con khu phố có thắc mắc gì về chế độ, chính sách bồi thường khi phải di dời nhà, đất đều được giải thích cặn kẽ, tận tình, thấu đáo. Vừa qua, khu phố tiến hành chỉnh trang đường phố, nhiều gia đình bị ảnh hưởng nhưng không ai có thắc mắc, khiếu kiện gì.

Thành phố Lào Cai cũng được đánh giá thực hiện tốt chủ trương của Tỉnh ủy về tăng cường vai trò giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội. Ngay từ đầu năm 2018, Thành ủy Lào Cai xây dựng kế hoạch tổ chức đối thoại, nội dung tập trung giải quyết các kiến nghị của nhân dân chung quanh vướng mắc của các dự án phát triển kinh tế – xã hội. MTTQ thành phố phối hợp các phòng, ban chuyên môn tiến hành hơn 30 cuộc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân chung quanh những vấn đề về chế độ chính sách trong thống kê, bồi thường giải phóng mặt bằng, sắp xếp tái định cư, xây dựng nhà văn hóa khu dân cư; xây dựng trường, lớp, các công trình phúc lợi xã hội và một số nội dung khác về an sinh xã hội. Tại đó, các cơ quan chuyên môn đã lắng nghe và tìm phương án giải quyết tốt nhất, có lợi nhất cho nhân dân. Chính vì vậy mà trong năm qua, TP Lào Cai hầu như không có khiếu kiện kéo dài.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai Hà Thị Nga cho biết: Chủ trương phát huy, nâng cao vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội trong xử lý những vấn đề bức xúc đã góp phần giải quyết tốt vướng mắc, tồn tại ở nhiều địa phương, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và củng cố niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy đảng, chính quyền. Trong thời gian tới, Tỉnh ủy Lào Cai sẽ tiếp tục mở rộng, nâng cao vai trò giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội trong những lĩnh vực trọng tâm khác như công tác đánh giá cán bộ, phòng chống tham nhũng, lãng phí… nhằm thực hiện tốt Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

QUỐC HỒNG và VĂN TOÁN