Những hình ảnh đẹp về phụ nữ vùng núi cao Tây Bắc

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Giữa non cao hùng vĩ, những người phụ nữ vùng cao Tây Bắc lọt thỏm trong bình minh hay ráng chiều với những công việc không kém gì cánh mày râu, đôi lúc họ lại diện những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu.

Có dịp lên rẻo cao Tây Bắc để cảm nhận sức sống, vẻ đẹp thiên nhiên mới thêm yêu phong cảnh, con người nơi đây. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8.3, danviet.vn xin giới thiệu một số hình ảnh đời thường về phụ nữ các tỉnh khu vực địa đầu Tổ quốc như Lào Cai, Hà Giang…

Vào vụ mùa, nếu có dịp lên khu vực Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai), chúng ta dễ nhìn thấy cảnh tượng những người phụ nữ dân tộc Mông, Tày, Dao xuống đồng đi cấy. Ruộng ở vùng núi là ruộng bậc thang, chính vì thế việc cày cấy cũng khó khăn hơn.

Đối với những người phụ nữ nơi đây, việc mặc trang phục dân tộc của mình là truyền thống, là bắt buộc. Mỗi dân tộc có một bộ trang phục riêng, nhưng tựu chung lại đều rất sặc sỡ và kín đáo.

Hình ảnh phụ nữ dân tộc Mông bế con bên cạnh ngôi nhà làm bằng đất (nhà tường trình) của mình. Thời tiết lại Sa Pa (Lào Cai) rất thất thường, nhiều năm trở lại đây, băng tuyết xuất hiện dày đặc, khiến cuộc sống của họ cũng khó khăn hơn.

Thiếu nữ người Dao đỏ tại Xín Mần (Hà Giang). Hầu hết, trong mỗi ngôi nhà người Dao tại đây đều có khung cửi dệt vải. Để hoàn thiện một bộ quần áo có thể mất từ 6 đến 7 tháng, thậm chí lâu hơn. Quần áo đẹp nhất được mặc vào các dịp lễ Tết, xuống chợ phiên.

Một nhà dân tộc Mông tại Sín Chải (Sa Pa, Lào Cai), bếp được coi là nơi giữ ấm cho toàn bộ ngôi nhà vào mùa đông, gác bếp có vị trí phía trên bếp lửa là nơi chất đầy ngô và đồ ăn cho những ngày giáp hạt.

Mùa vàng là một trong những mùa đẹp nhất ở Tây Bắc, một khung cảnh nên thơ với những thửa ruộng bậc thang hiện lên đầy màu sắc như chính những bộ váy của người phụ nữ nơi đây hay mặc vậy.

Việc gặt lúa, đập lúa… không chỉ là công việc riêng của nam giới mà nữ giới cũng tham gia. Hình ảnh ghi lại tại vùng núi cao Đồng Văn (Hà Giang).

Phụ nữ Tây Bắc và nhiều vùng núi cao khác luôn địu con bên mình bất kể đi làm, ở nhà hay xuống chợ.

Những bộ quần áo đẹp nhất được chị Lò Thị Mẩy phơi phóng để chuẩn bị đi chơi chợ phiên Bắc Hà, Lào Cai.

Thiếu nữ vùng núi cao Y Tý tại một chợ phiên đầu năm 2018.

Hình ảnh chợ phiên Cán Cấu, một trong những chợ họp lâu đời và nổi tiếng nhất Tây Bắc. Phụ nữ xuống chợ chủ yếu mua đồ dùng cho gia đình, hay đơn giản là đưa những ông chồng say sưa về nhà sau một buổi ngồi bầu bạn tại chợ phiên.

Lê Hiếu