Nứt đồi do mưa lớn kéo dài, di dời khẩn cấp nhiều hộ dân

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Chiều 30/6, UBND huyện Bảo Yên họp khẩn để di dời những hộ dân nằm trong khu vực có khả năng sụt lún.

Vết nứt trên đồi có nguy cơ lan rộng. Ảnh: VC.

Cụ thể, sau khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, Phòng NN-PTNT phối hợp Phòng Kinh tế – Hạ tầng và UBND xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) kiểm tra khu vực đang có nguy cơ cao gây sạt lở tại bản Qua (xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên).

Theo đó, tại thửa đất 619, tờ bản đồ số 2 thuộc bản Qua (đất lâm nghiệp) do hộ gia đình ông Lừu Chính Di quản lý đã xuất hiện vết nứt, đang sụt lún tại khu lưng đồi. Các vết nứt xuất hiện rải rác khắp khu vực. Trong đó, vết nứt dài nhất khoảng 100m, chiều rộng vết nứt 0,5m, chiều cao tính từ chân đồi lên đến vết nứt 35-40m. Khối lượng đất đá khu vực vết nứt khoảng 10.000m3.

Khu vực vết nứt đang có 6 hộ sinh sống với 38 nhân khẩu. Các hộ này đều là người dân tộc Mông, có điều kiện kinh tế không ổn định.

Theo các phòng chức năng của huyện nhận định, vết nứt có diễn biến phức tạp, đang tiếp tục sụt lún, nguy cơ sạt lở rất cao, gây ảnh hưởng trực tiếp đến 6 hộ dân trên.

Khu vực xuất hiện vết nứt. Ảnh: VC.

Trước tình hình trên, ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, cho biết hiện tại khu vực này đang tiếp tục sụt lún, có nguy cơ cao gây sạt lở, ảnh hưởng đến tài sản tính mạng của nhân dân. Nguyên nhân ban đầu gây ra vết nứt và sụt lún được xác định là do mưa lớn kéo dài.

Vì vậy, UBND huyện chỉ đạo UBND xã Xuân Hòa phối hợp các phòng liên quan tuyên truyền và vận động di chuyển 6 hộ và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm. Kiên quyết không cho các hộ gia đình ngủ tại nhà để đảm bảo tính mạng cho người dân. Các tuyến đường qua khu vực này hiện cũng đã được cắm biển cảnh báo nguy hiểm và có người canh gác hạn chế người dân qua lại khi không có việc cần thiết.

Hải Đăng