Phiên chợ toàn đàn ông, ở đó bán gì?

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Ở một huyện miền núi tại Lào Cai, có một phiên chợ rất đặc biệt. Phiên chợ này chỉ toàn có đàn ông đi mua bán, trao đổi hàng hóa với nhau. Và loại hàng hóa được cánh mày râu mua bán ở đây cũng khiến người ta bất ngờ.

Phiên chợ đặc biệt

Chợ Bắc Hà (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) là một trong những chợ phiên lớn nhất của các tỉnh miền núi phía Bắc. Phiên chợ này chỉ họp 1 lần/tuần và vào ngày chủ nhật.

Điểm đáng chú ý của phiên chợ này là chỉ có những người đàn ông họp chợ, người mua cũng vậy, người bán cũng thế. Và những người đàn ông này đến với nhau vì thú vui tao nhã là chim cảnh.

Đã trở thành truyền thống, từ bao lâu nay, ngay từ sáng sớm chủ nhật hàng tuần, những người đàn ông mê chim cảnh từ khắp nơi đổ về chợ phiên Bắc Hà.

Chợ chim Bắc Hà những thành phần tham gia chủ yếu là đàn ông.

Người thì muốn chia sẻ một con chim hót hay, người thì muốn mua thêm một loài chim mới, hay chỉ đơn giản là được đến để đắm chìm trong không gian rộn rã, đầy tiếng chim của chợ phiên.

Có người mới đam mê, tìm tới phiên chợ để học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Chẳng nề hà, họ trao đổi với nhau, tâm huyết như chính những người thầy đang miệt mài giảng bài vậy.

Phiên chợ dành cho những người đam mê các loại chim cảnh này là thế giới riêng của những “vũ công núi rừng”. Những chú chim mang vẻ đẹp tự nhiên, những bộ lông sặc sỡ hay những gam màu lạ lẫm, được ví như những “vũ công” đến từ nhiều vùng khác nhau đã tô điểm thêm một mảng màu đầy thú vị.

Mỗi loài chim một vẻ, chúng thi nhau hót líu lo, râm ran cả một góc trời. Ở đây, có rất nhiều loài chim tụ họp như họa mi, khướu, sáo, vẹt… Không giống như ở phố phường, những lồng chim ở phiên chợ này được treo lê những cành đào, cành mận tại chợ.

Những lồng chim được treo trực tiếp lên những cây đào, cây mận mọc ở địa điểm họp chợ.

Những đấng mày râu đến với phiên chợ chim cảnh này cũng đủ các lứa tuổi. Chẳng phân biệt giàu nghèo, chẳng phân biệt xa gần, mỗi người đến với phiên chợ này, chắc chắn có một niềm đam mê mãnh liệt với những chú “họa mi núi rừng”.

Ở một góc cuối chợ, một vài hàng bán thổ cẩm, thực phẩm thịt, rau, củ, quả được bày bán. Những nồi thắng cố nóng hổi, hay những bình rượu Bản Phố càng làm lòng người trở nên say đắm.

Chia sẻ của người đến chợ

Cụ Lử, một cụ già người Mông xuất hiện tại chợ chim này là một người đàn ông có kinh nghiệm nuôi chim cảnh.

“Đối với chim nuôi hót, nên chọn con có họa dài, dáng thanh thoát, sắc lông vàng mượt, giọng hót trong trẻo, không bị đứt đoạn. Chú chim nào khi hót đứng cầu thật oai vệ, đuôi xòe hoặc cụp chặt vào cầu là chim tốt.

Với chim chọi, nên chọn chim hiếu chiến, có vóc dáng to khỏe, chân và mỏ to, tướng chim dữ dằn, gặp đối thủ nào cũng không sợ hãi mà dám rung cánh hót khiêu khích đối phương thì đánh được” – cụ Lử nói.

Là một phiên chợ, chợ chim Bắc Hà cũng có cảnh trao đổi, ngã giá, mua bán chim giữa những người đam mê. Hễ có chú chim nào mới xách đến, người ta lại quây thành vòng tròn, hỏi giá cả, bình luận, xem xét tỉ mỉ từng li từng tí, rồi treo lên, nghe thử giọng hót.

Rất nhiều người đến với chợ phiên này chỉ để tìm những chú họa mi bởi sức lôi cuốn, hấp dẫn của loài chim cảnh này.

Anh Lèo Seo Lìn, một chủ chim đến từ Bảo Thắng (Lào Cai) là một người đam mê họa mi. Với anh, chim họa mi có một sức cuốn hút, hấp dẫn kỳ lạ.

“Trong rừng, chim họa mi có cách sống rất hay, mỗi quả đồi chỉ có một đôi, một trống, một mái và không bao giờ chúng đi xâm phạm lãnh thổ của những con khác.

Khi có con nào đó đến xâm chiếm lãnh thổ của mình, chúng sẵn sàng đánh đổi tất cả để giành lại lãnh địa. Chim họa mi cũng thách đố nhau bằng tiếng hót. Chỉ hót với nhau trong khoảng thời gian ngắn, chúng xông vào đánh nhau, con nào thua thì phải chấp nhận ra đi” – chủ chim đến từ Bảo Thắng nói.

Ở chợ chim Bắc Hà, con chim cảnh rẻ nhất cũng vài trăm nghìn. Với những loài chim quý, hót hay, lông đẹp, giá của nó có thể lên tới cả chục triệu đồng. Người với người đến chợ chim mua bán, trao đổi, tình tứ, dập dìu như giai nhân.

Trao đổi với NTNN/Dân Việt, ông Nông Tiến Dũng – Chủ tịch UBND thị trấn Bắc Hà (Bắc Hà, Lào Cai) cho biết, phiên chợ truyền thống này vẫn đang phát huy được những vẻ đẹp truyền thống của nó.

Theo ông Dũng, chợ phiên mua bán chim cảnh dành cho những đấng mày râu vẫn diễn ra thường lệ 1 tuần/lần vào chủ nhật. Xuân Kỷ Hợi 2019, chợ phiên Bắc Hà là một phần không thể thiếu được của những người đam mê chim cảnh ở khắp mọi miền của Tổ quốc.

Bách Thuận