Quà Tết Kỷ Hợi đến với hộ nghèo bản ‘mây mù’ ở Bát Xát, Lào Cai

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Những ngày áp Tết Kỷ Hợi 2019, quà Tết từ các nhà hảo tâm đã được Báo NTNN/Điện tử Dân Việt trao tận tay 105 hộ nghèo ở xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Trong đó, có các hộ dân ở bản “mây mù” Tùng Chỉn 3 – nơi Báo NTNN cùng nhiều nhà hảo tâm đã chung tay xây dựng phòng học, tạo điểm trường mới cho các em học sinh.

Trịnh Tường là xã vùng cao ở huyện Bát Xát, Lào Cai, địa hình cực kỳ phức tạp, chia cắt bởi những dãy núi cao và khe sâu. Ông Lưu Văn Tường – Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường thông tin: “Trên địa bàn xã chủ yếu là đồng bào của 5 dân tộc: Dao, H’Mông, Kinh, Hà Nhì, Dáy, Nùng. Đời sống bà con ở các thôn bản còn nhiều khó khăn”.

Một trong những bản ở địa hình cao nhất là Tùng Chỉn 3, nơi đây còn được gọi là bản “mây mù”. Những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019, chúng tôi có mặt ở bản lúc gần trưa vẫn thấy mây mù khá dày, còn dưới trung tâm xã lại đang có nắng ấm.

Bản nằm tít trên núi, đất canh tác không nhiều, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên đời sống người dân vẫn bấp bênh.

Phàn Minh Thắng là người dân tộc Dao ở bản Tùng Chỉn 3. Năm nay Thắng 9 tuổi học lớp 4A2 điểm trường Tùng Chỉn 3, trường Tiểu học Trịnh Tường. Thắng mặc trên mình chiếc áo đồng phục cỡ nhỏ nhất nhưng vẫn bị dài gần quá mông, trông cậu bé lên đến lớp 4 chỉ như mới nhập học lớp 1.

Thắng mân mê túi kẹo trên tay, bảo: “Từ ngày có điểm trường mới, cháu đi học đỡ vất vả hơn, đến lớp đều hơn, không bỏ học đâu các cô chú ạ”. Thắng muốn đi học, thích đọc chữ, khi đoàn từ thiện chuẩn bị những gói quà tặng người dân trong bản, cậu bé xin ngay một tờ báo để mân mê từng con chữ.

Thầy Trần Anh Khoa – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trịnh Tường cho hay: “Dù đời sống người dân vẫn còn khó khăn nhưng tỷ lệ trẻ đến trường đã hơn trước rất nhiều. Từ khi có điểm trường mới, các thầy cô cũng không phải vất vả đi gõ cửa từng nhà “lôi” các em đến lớp nữa”.

Tại Tùng Chỉn 3, Báo NTNN/Dân Việt trao 19 suất quà Tết cho các hộ nghèo trong bản.

Bên cạnh Tùng Chỉn 3, Báo NTNN/Dân Việt đã phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, Trường Tiểu học Trịnh Tường trao quà Tết của các nhà hảo tâm đến các hộ nghèo thuộc bản Trung, bản Phìn Ngan, bản Tân Thành, bản Tân Tiến, bản Lao Chải, bản Tả Cồ Thàng.

Tổng cộng 105 suất quà gồm nhu yếu phẩm phục vụ Tết và 500.000 đồng tiền mặt đã được gửi đến các hộ dân. Cụ Lý Khờ Sì – đại diện một trong những hộ nghèo đã nhận quà Tết, phấn khởi nói: “Tết này vui rồi, vừa có bánh kẹo, vừa có tiền mua cái áo mới cho cháu. Cảm ơn nhà hảo tâm và Báo Nông thôn Ngày nay nhiều”.

Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, Trường Tiểu học Trịnh Tường trao quà Tết đến với các hộ nghèo trong xã

Mỗi suất quà Tết gồm nhu yếu phẩm và 500.000 đồng tiền mặt. Tổng cộng 105 suất quà Tết đã được trao tặng.

Các hộ nghèo ở xã Trịnh Tường nhận được quà Tết Kỷ Hợi 2019 từ các nhà hảo tâm, thông qua Báo NTNN/Điện tử Dân Việt

Báo NTNN/Điện tử Dân Việt cũng đã đến tận bản Tùng Chỉn 3 để trao quà Tết cho các hộ nghèo. Vào mùa đông, điểm trường Tùng Chỉn 3 thường xuyên chìm trong mây mù

9 tuổi nhưng Phàn Minh Thắng nhìn như đứa trẻ mới vào lớp 1, Thắng rất ham học, thích đọc chữ. Hiện Thắng đang học tại điểm trường Tùng Chỉn 3 do Báo NTNN và các nhà hảo tâm góp công xây dựng.

Báo NTNN/Điện tử Dân Việt trao quà Tết đến người dân bản Tùng Chỉn 3, xã Trịnh Tường

Đây là một trong chuỗi các chương trình tặng quà Tết cho đồng bào khó khăn tại các vùng sâu, vùng xa trên cả nước của Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt với tổng giá trị quà tặng trên 400 triệu đồng.

Để thực hiện được các chương trình ý nghĩa này, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt chân thành cảm ơn sự đồng hành của Quỹ Thiện Tâm và sự đóng góp của bạn đọc gần xa trên cả nước.

Cao Oanh