Quy hoạch, xây dựng phát triển thành phố Lào Cai lên đô thị loại I

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Laocaitv.vn – Thành phố Lào Cai trải qua gần 30 năm tái lập đã được quy hoạch phát triển khang trang, sạch đẹp, hiện đại, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế của một tỉnh phát triển trong khu vực. Để tiếp tục phát triển thành phố Lào Cai, sớm đạt đô thị loại I vào năm 2020 và nâng tầm vị thế một đô thị biên cương năng động, phát triển của tỉnh Lào Cai và cả nước, thành phố Lào Cai đang tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp để quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như các lĩnh vực liên quan khác.

Một trong những giải pháp để khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế – xã hội, huy động các nguồn lực tạo sự đồng thuận trong nhân dân đối với chủ trương, lộ trình xây dựng đô thị loại I vào năm 2020, tạo sự bứt phá cho thành phố trong giai đoạn tới đó là thành phố Lào Cai đã chú trọng đến công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng không gian thành phố, tập trung quy hoạch các phân khu chức năng… Trên cơ sở đó, thành phố đã tạo được sự phát triển đồng bộ, hài hòa. Các tiềm năng về phát triển kinh tế được phát huy, nhất là với du lịch, dịch vụ, kinh tế cửa khẩu. Chuẩn bị cho chặng đường đến đích của việc hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I. Đến nay, thành phố Lào Cai đã gần như hội tụ đủ các tiêu chí của một thành phố khang trang, hiện đại, xanh – sạch – đẹp, văn minh. Nhiều cơ sở hạ tầng như công viên, cây xanh, thiết chế văn hóa được xây dựng, tạo nên một thành phố với không gian, cảnh quan đẹp.

TP Lào Cai tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng cơ sở, từng bước đáp ứng các tiêu chí đô thị loại I.

Để xây dựng được cơ sở hạ tầng đồng bộ, thành phố Lào Cai đã vận động sự tham gia tích cực của cấp ủy chính quyền địa phương; nhất là chủ trương huy động sự tham gia của xã hội, người dân để xây dựng công trình cơ sở hạ tầng như công viên, vỉa hè… Điển hình như việc xây dựng công viên Nguyễn Thăng Bình ở phường Bắc Cường. Cấp ủy chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã tuyên truyền vận động, triển khai bàn bạc dân chủ, nhờ vậy đã huy động được sự tham gia tích cực của người dân. Việc xây dựng công viên không chỉ là một công trình vừa phát huy công năng sử dụng cao trong đời sống, đồng thời cũng tạo diện mạo khang trang cho thành phố. Ông Nguyễn Trọng Đoan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cho biết: “Bằng nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là tuyên truyền miệng và gặp gỡ trực tiếp nhân dân để phổ biến những chủ trương, ý tưởng, phương án huy động xây dựng công viên, lát đá hành lang, chỉnh trang đô thị… tất cả hướng tới mục đích chung đó là xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân”.

Thực hiện kết luận số 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về phát triển thành phố Lào Cai giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030; nhiều năm qua, việc duy trì và nâng cao tiêu chí đô thị loại II, triển khai các bước theo lộ trình xây dựng đô thị loại I đã được cấp ủy, chính quyền thành phố Lào Cai triển khai mang lại những kết quả đáng khích lệ. Cùng với lộ trình mở rộng, điều chỉnh không gian đô thị và điều chỉnh địa giới hành chính là công việc hết sức quan trọng, liên quan đến tổng thể sự phát triển của thành phố đang được thành phố chủ động phối hợp tích cực với các cấp, các ngành hữu quan của tỉnh triển khai thận trọng, bài bản, đúng theo lộ trình đặt ra. Hàng loạt các chủ trương khác của thành phố như công tác chỉnh trang đô thị và thay thế cây xanh, xây dựng tuyến phố chuyên doanh cũng đã và đang nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Từ đó, tạo cho thành phố Lào Cai những sắc thái, diện mạo mới của một đô thị biên cương phát triển. Ông Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai cho biết thêm: “Để phát triển TP Lào Cai giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030, có 12 tiêu chí quan trọng cần thực hiện, trong đó có 2 mục tiêu cụ thể để phát triển đô thị thành phố Lào Cai; đó là mở rộng không gian đô thị và hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí của đô thị loại II để đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2020”.

TP Lào Cai đã có 270 tuyến phố văn minh (trong ảnh là tuyến phố văn minh An Dương Vương).

Theo kế hoạch đến năm 2020, thành phố Lào Cai phải xây dựng được 320 tuyến phố văn minh, 4 tuyến phố kiểu mẫu để đáp ứng tiêu chí đô thị loại I. Xác định rõ nội dung từng phần việc phải thực hiện và phải là thực chất, không chạy theo thành tích để đạt được mục tiêu kế hoạch; thành phố Lào Cai đã triển khai thực hiện một cách trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo chất lượng hiệu quả. Đơn cử như việc xây dựng 270 tuyến phố văn minh nằm trên địa bàn 13 phường và xã trong toàn thành phố vừa được công nhận. Thành phố cũng đã thí điểm xây dựng thành công tuyến phố chuyên doanh. Đây là cơ sở để thành phố khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế trong phát triển thương mại, du lịch và dịch vụ. Từ đó, nâng cao tiêu chí thu nhập, quảng bá hình ảnh một thành phố năng động, mến khách.

Với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, thành phố Lào Cai đã và đang triển khai những chủ trương, hoạch định lớn trong phát triển kinh tế – xã hội, sớm hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đảng bộ thành phố đề ra. Đặc biệt là trong việc quy hoạch xây dựng và phát triển thành phố sớm hội tụ đủ các tiêu chí, để được công nhận lên đô thị loại I vào năm 2020. Lúc đó, thành phố Lào Cai sẽ mang một diện mạo mới, một đô thị khang trang hiện đại, sầm uất, hữu nghị; là cửa ngõ quan trọng trong giao thương, hội nhập phát triển kinh tế của đất nước và của khu vực./.

Việt Hùng

Nguồn: Laocaitv