Đăng bởi Để lại phản hồi

Siết chặt quản lý biên giới, nhằm ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Tối 25/3, thông tin từ Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Công dân quê huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang được cách ly y tế tại Bệnh viện đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe bệnh nhân bình thường.

Trước đó, khi có thông tin về bệnh nhân thứ 122 là người Hà Tĩnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành rà soát và cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm đối với 7 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này và 8 người tại khu cách ly tập trung Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo có tiếp xúc với 7 người trên.

Tối 25/3, kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, công dân quê huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang được cách ly y tế tại Bệnh viện đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đối với 14 công dân còn lại (trong đó, 6 người tiếp xúc F1 và 8 người tiếp xúc F2) đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Được biết, trước khi về nước, công dân quê huyện Nghi Lộc nói trên có gặp gỡ, tiếp xúc với bệnh nhân thứ 122 người Hà Tĩnh (đang điều trị, cách ly tại Đà Nẵng). Hiện các ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ cần thiết trong tình hình đã có trường hợp nhiễm dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời theo dõi và siết chặt nghiêm ngặt các khu cách ly có công dân trở về từ vùng dịch.

* Để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tiếp tục triển khai nhiều biện pháp siết chặt quản lý biên giới, nhằm ngăn chặn việc xuất, nhập cảnh trái phép.

Đại tá Nguyễn Phi Khanh – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị Biên phòng tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng, lập thêm chốt kiểm soát tại các đường mòn, lối mở, đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, đảm bảo ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, lực lượng Biên phòng thực hiện kiểm tra sơ bộ ban đầu, sau đó đưa về quản lý, theo dõi theo quy định của Bộ Y tế.

Với việc kiểm soát chặt chẽ, thời gian qua, Biên phòng Lào Cai đã phát hiện và đưa gần 200 trường hợp nhập cảnh trái phép vào khu cách ly theo quy định. Đối với những công dân Việt Nam về nước qua cửa khẩu Lào Cai, Biên phòng Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đưa họ vào khu vực cách ly tập trung. Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng Lào Cai cũng thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ, tăng cường công tác phối hợp chốt chặn trên biên giới, kiên quyết không để dịch bệnh COVID-19 có cơ hội từ nước ngoài xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Ngày 25/3, tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo khẩn về việc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh như: Yêu cầu chính quyền cơ sở, từ thôn bản, tổ dân phố, cảnh sát khu vực… tiếp tục rà soát các đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng, nhất là số người đã nhập cảnh trong vòng 14 ngày qua, nhằm phát hiện sớm nguồn lây bệnh, người có nguy cơ để có giải pháp kịp thời.

Các địa phương, lực lượng chức năng có liên quan thực hiện rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3 ( đang có mặt trên địa bàn tỉnh), yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Tỉnh chỉ đạo ngành y tế thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 1/3 chưa được xét nghiệm.

Hoàng Ngà – Hồng Ninh (TTXVN)