Sức trẻ vùng biên

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Laocaitv.vn – Tháng 3, tháng của thanh niên đang tạo một khí thế thi đua sôi nổi trong lực lượng đoàn viên thanh niên trên toàn tỉnh. Tại vùng biên giới Mường Khương, trong những ngày tháng 3 này, làng thanh niên lập nghiệp Lùng Vai cũng đang sôi nổi nhiều phong trào hoạt động của những con người trẻ tuổi, để từ đó tiếp tục tạo nên những bước chuyển mình mạnh mẽ. Mảnh đất biên cương năm nào được bàn tay của những người trẻ tuổi khai phá, dựng xây, một sức sống mới đã bừng lên nơi biên cương Tổ quốc.

Làng thanh niên lập nghiệp Lùng Vai đang có sự thay đổi mạnh mẽ từng ngày.

3 năm về trước, chàng thanh niên người Hmông Ma Nhà đã mạnh dạn viết đơn xin chuyển từ xã Cao Sơn về làng thanh niên lập nghiệp Lùng Vai. Rời mảnh đất đã gắn bó bao đời, bắt đầu khởi nghiệp với rất nhiều khó khăn, đến giờ cuộc sống mới của gia đình anh Nhà đã dần ổn định, ngày càng khởi sắc hơn nhờ ý chí và nghị lực của tuổi trẻ. Anh Ma Nhà, thôn Cốc Lầy, xã Lùng Vai, huyện Mường Mương chia sẻ: “Trước kia tôi rất khổ, có ruộng nương để làm nhưng thu nhập không cao, nhưng từ khi theo dự án lên làng thanh niên lập nghiệp thì cuộc sống của gia đình đã bớt khó khăn hơn”.

Cuộc sống của người dân được cải thiện.

Và tiếp thêm động lực cho những người trẻ tuổi tới Cốc Lầy lập nghiệp như anh Nhà, chính là sự động viên, và tin tưởng của người thân trong gia đình. Những thanh niên đầu tiên đến lập làng, họ đưa theo cả bố mẹ, vợ con, cùng nhau nỗ lực để xây dựng cuộc sống mới. Ở làng thanh niên, đất đai không được nhiều như nơi ở cũ, nhưng bù lại, nhờ chăm chỉ làm ăn, người dân nơi đây vẫn có thu nhập để đảm bảo cuộc sống. Ông Ma A Lềnh, thôn Cốc Lầy, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương cho biết: “Trước đây, khi ở nơi cũ một năm gia đình chỉ trồng và thu hoạch 1 vụ lúa thì không đủ ăn, từ khi có chương trình của Nhà nước tới Cốc Lầy lập nghiệp cuộc sống của gia đình tôi đã khác hơn nhiều, không phải lo thiếu ăn như trước nữa”.

Mỗi gia đình đều đã chủ động sản xuất để phục vụ đời sống.

Để các hộ dân yên tâm xây dựng cuộc sống mới, các ban ngành, dự án xây dựng làng thanh niên đã quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, tư vấn hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện cho các gia đình phát triển kinh tế. Tuy nhiên, những thanh niên trẻ, chủ nhân của làng thanh niên lập nghiệp Lùng Vai, họ không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, mà quyết tâm khởi nghiệp bằng chính sức trẻ, chính quyết tâm của bản thân mình. Anh Triệu Sàng Sơn, thôn Cốc Lầy, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương chia sẻ: “Khi đến đây gia đình tôi đã tự chủ động trồng chuối, dứa…và các loại cây nên cuộc sống thay đổi hơn nhiều”.

Lùng Vai – bừng lên sức sống mới.

Đến làng thanh niên lập nghiệp Lùng Vai hôm nay, để cảm nhận được sự bình yên nơi biên cương Tổ quốc. Những cây xanh được đoàn thanh niên trồng trong dịp đến thăm làng đã bắt đầu xanh tươi, và vươn lên mạnh mẽ. Với sức trẻ và tình yêu lao động, những thanh niên ở đây đang làm thay đổi cuộc sống của chính mình, và góp phần bảo đảm an ninh – quốc phòng tại địa bàn biên giới. Và mỗi năm, làng thanh niên lập nghiệp Lùng Vai lại có thêm những cư dân mới, mang theo tiềm tin và ước vọng an cư nơi dải đất biên cương.

Thu Hường – Minh Dũng

Nguồn: Laocaitv

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

>