Đăng bởi Để lại phản hồi

Ô nhiễm nguồn nước vẫn xảy ra ở các điểm nóng

Theo Tổng cục Môi trường, qua quan trắc chất lượng môi trường quốc gia tại 28 tỉnh, thành phố ở miền Bắc cho thấy ô nhiễm nguồn nước vẫn xảy ra ở các điểm nóng.

Việc quan trắc và đánh giá chất lượng môi trường quốc gia, quan trắc mang tính liên vùng, liên tỉnh và xuyên biên giới, quan trắc tại các điểm nóng, đặc thù và nhạy cảm về môi trường trên phạm vi địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gồm: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh (gọi tắt là các tỉnh miền Bắc).

Theo đó, kết quả tính toán giá trị WQI trên 5 lưu vực sông (LVS) đợt 1/2020 (tháng 2/2020) phản ánh chất lượng môi trường nước trên các LVS khu vực phía Bắc khá tốt.

Ảnh minh họa

Trong số 185 điểm quan trắc trên 5 LVS, có đến 70% các điểm quan trắc có giá trị WQI đạt ở mức rất tốt đến tốt; 18% ở mức trung bình và 12% số điểm quan trắc có giá trị WQI mức kém, mức xấu.

Các điểm có giá trị WQI ở mức xấu tập trung trên các điểm nóng về ô nhiễm môi trường (LVS Nhuệ Đáy: đoạn sông Nhuệ chảy qua địa phận Hà Nội, các sông nội thành Hà Nội; LVS Cầu: đoạn sông Ngũ Huyện Khuê; đoạn suối Loàng, cầu Bóng Tối) do tiếp nhận nước thải sinh hoạt của TP Hà Nội , TP Thái Nguyên và nước thải làng nghề (tỉnh Bắc Ninh) chưa qua xử lý, xả thải ra LVS.

Nhìn chung chất lượng môi trường nước đợt 1/2020 (tháng 2/2020) và thời điểm quan trắc gần nhất tháng 11/2019 có kết quả tương đồng do cùng giai đoạn mùa khô năm 2019-2020.

Trên các LVS Hồng – Thái Bình, LVS Mã – Chu, Cả La (sông Lam, sông La) môi trường nước sông khá sạch, nước sông sử dụng được cho các mục đích cấp nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản, tưới tiêu và các mục đích tương đương khác. Trên LVS Nhuệ – Đáy và LVS Cầu, ô nhiễm vẫn tiếp diễn trên các điểm nóng về môi trường.

Tại LVS Cầu, ô nhiễm xuất hiện chính trên sông Ngũ Huyện Khê, tại điểm quan trắc Cầu Đào Xá (WQI=12). Nguyên nhân do tiếp nhận nước thải làng nghề giấy Phong Khê – Bắc Ninh, giá trị BOD5 (133 mg/L) cao gấp 9 lần so với QCVN 08-MT:2015/BTNMT loại B1(15mg/L); suối Bóng Tối cũng thường xuyên bị ô nhiễm do nước thải từ các khu dân cư TP Thái Nguyên, giá trị DO=1,8 và N-NH4 cao gấp 31 lần QCVN 08-MT:2015/BTNMT loại B1(0,9 mg/L).

Tại LVS Nhuệ – Đáy: ô nhiễm vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu được cải thiện tại dòng chính sông Nhuệ và các đoạn sông nội thành Hà Nội. Giá trị các thông số COD, BOD5 cao gấp 5-6 lần so với QCVN 08-MT:2015/BTNMT (B1). Chất lượng nước sông Đáy tốt hơn so với sông Nhuệ.

Xuân Hinh

Đăng bởi Để lại phản hồi

Những tỉnh, thành phố nào cách ly người đến từ nơi có dịch?

Bạn đọc hỏi: Xin cho biết danh sách các tỉnh, thành phố đang áp dụng việc cách ly với người đến từ nơi có dịch như Hà Nội, TP Hồ CHí Minh…

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Hiện tại, đã có một số tỉnh, thành phố như: Bình Định, Bắc Ninh, Lào Cai, Sơn La, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hải Phòng… yêu cầu những người đến và đi qua vùng có dịch COVID-19 phải cách ly 14 ngày.

Người dân và hành khách được kiểm tra thân nhiệt tại chốt nút giao đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc địa phận xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (Km234). Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.

Cách ly người đến tỉnh Bình Định từ 0 giờ ngày 8/4

Theo Sở Y tế Bình Định, đến thời điểm này, tỉnh này chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống dịch bệnh, từ 0h ngày 8/4, tỉnh Bình Định sẽ tiến hành cách ly toàn bộ những người đến từ vùng có dịch, người cách ly phải tự chi trả chi phí.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát tất cả người Việt Nam và người nước ngoài đến Bình Định bằng đường sắt, đường bộ, đường biển để thực hiện triệt để các biện pháp cách ly theo quy định, kể từ 0h ngày 8/4. Trước thời gian này, vẫn thực hiện biện pháp cách ly tại nhà.

Đối với người xuống ga Diêu Trì, nếu là người từ địa phương khác đến Bình Định mà không có lý do chính đáng thì cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh hoặc đưa vào khách sạn được tỉnh trưng dụng nếu khách có yêu cầu và phải tự trả chi phí ăn ở, sinh hoạt. Người nước ngoài được bố trí tại khu cách ly riêng.

Với người Bình Định hoặc người có thân nhân và gia đình tại Bình Định từ các địa phương khác về, Sở Y tế bố trí, liên lạc và thông báo thời gian, địa điểm, số lượng, danh sách người về cho các địa phương tiếp nhận, tổ chức cách ly tại nhà.

Bắc Ninh cách ly các trường hợp đến và đi qua từ các địa phương có dịch từ 7/4

Từ 7/4, Bắc Ninh bắt đầu áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, nơi cư trú hoặc tại cơ sở tập trung đối với các trường hợp đến từ hoặc đi qua các địa phương có dịch về tỉnh này.

Theo đó, người đang cư trú trên địa bàn (có hộ khẩu) thì cách ly tại nhà; trường hợp không cư trú ở Bắc Ninh sẽ phải cách ly tập trung và trả phí. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa nêu rõ mức thu phí cách ly.

Các trường hợp không bị cách ly nhưng phải khai báo lịch trình, gồm: Người đã hoàn thành cách ly y tế; người đến Bắc Ninh thực hiện công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe đưa đón công nhân, chuyên gia, chở nguyên vật liệu sản xuất…

Việc xác định những người đến hoặc đi qua tỉnh, thành có dịch dựa theo thông báo của Bộ Y tế. Từ 5/4, Bắc Ninh lập 6 chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ đường bộ ra vào địa bàn.

Sơn La cách ly những người đến từ vùng có dịch từ 5/4

Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 tỉnh thông báo những người đi từ vùng có dịch đến địa phương này, kể từ ngày 5/4, phải cách ly tập trung 14 ngày; trường hợp có hộ khẩu thường trú, tạm trú thì cách ly tại nhà.

Điểm chốt của tỉnh đang kiểm soát “mềm dẻo hơn so với thông báo hành chính”. Các xe chở hàng hóa vẫn được đi vào địa bàn tỉnh và chỉ cần khai báo y tế đầy đủ; người dân đi làm từ vùng có dịch về địa phương phải cách ly tại gia đình. Hiện, Sơn La chưa có ca nhiễm Covid-19.

Lào Cai yêu cầu những người từ Hà Nội đến địa bàn phải cách ly từ 3/4

Tại Lào Cai, từ ngày 3/4, tỉnh yêu cầu tất cả những người từ Hà Nội đến địa bàn phải cách ly 14 ngày.

Đà Nẵng yêu cầu cách ly thu phí với người đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

Từ 5/4, Đà Nẵng cách ly y tế tập trung có thu phí đối với người đi từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến địa phương đủ 14 ngày.

Việc cách ly này áp dụng cả với người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương trên khi quay về thành phố.

Thành phố thu phí ăn, sinh hoạt hằng ngày. Mức thu bằng với mức Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đang áp dụng cho công dân nhập cảnh từ nước ngoài cách ly y tế tập trung.

Hải Phòng cách ly những người từ vùng dịch về từ 3/4

UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả người từ vùng dịch về Hải Phòng từ ngày 3/4. Những người bị cách ly không thuộc diện quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg phải tự trả chi phí phục vụ cách ly. Các quận, huyện thực hiện rà soát đưa người đi cách ly, các chốt kiểm soát ra vào TP đưa người phải cách ly về thẳng các khu tập trung.

Theo chỉ đạo này, người từ Hải Phòng đến các tỉnh khác phải có giấy xác nhận cho phương tiện ra ngoài của chủ tịch cấp quận, huyện, khi trở về từ các địa phương có dịch phải cách ly y tế tập trung.

Tại các chốt kiểm soát cửa ngõ không soát xét xe tải nhưng chỉ cho mỗi xe không quá hai người vào TP, vượt quá số người phải đưa vào cách ly tập trung. Người đã hoàn thành cách ly y tế tại các tỉnh về Hải Phòng đã có giấy xác nhận được phép vào TP.

Quảng Ninh không cho xe vào tỉnh nếu không có lý do chính đáng

Theo ghi nhận, người dân, du khách vào Quảng Ninh, các xe cá nhân được yêu cầu quay đầu khi không nêu được lý do chính đáng. Những người được giải quyết đi vào Quảng Ninh phải khai báo y tế và được cấp giấy kiểm soát trong ngày. Khi xuất trình giấy này thì không phải khai báo, kiểm tra lại tại chốt kiểm soát khác.

Các xe trong diện ưu tiên như xe cứu thương, xe thực thi công vụ, xe tải chở hàng… được vào thành phố sau khi kiểm tra y tế và số người tối đa trên xe.

Trước đó, Quảng Ninh ra Điện khẩn từ 00h ngày 1/4 đến hết ngày 15/4, dừng tất cả các phương tiện cơ giới chở người ra/vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh (trừ các trường hợp đặc biệt) gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Quảng Nam thu phí cách ly

Lý giải về chủ trương thu phí đối với các trường hợp từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh về Quảng Nam được cách ly, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Quảng Nam cho hay: Các trường hợp này nằm ngoài kế hoạch đã được phê duyệt của tỉnh nên không thể lo cho họ toàn bộ chi phí tại nơi cách ly, nhất là trong điều kiện khu cách ly đang rất khó khăn, đội ngũ y bác sĩ, lực lượng phục vụ còn hạn chế, ngân sách cũng có mức độ…

TP Hồ Chí Minh: Lập 62 chốt tại cửa ngõ, chưa yêu cầu cách ly tập trung người ngoại tỉnh

UBND TP HCM lập 62 chốt, trạm kiểm dịch phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ, bến tàu, bến xe, nhà ga nơi tiếp nhận các phương tiện giao thông ra vào TP.

UBND TP cũng giao UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát đường mòn, lối mở, bến thủy nội địa tiếp giáp với các tỉnh.

Các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 sẽ hoạt động 24/24 giờ kể từ ngày 3/4 đến hết 15/4, hoặc khi có yêu cầu mới về việc kiểm soát dịch theo quy định. Lực lượng tham gia kiểm tra, kiểm soát tại mỗi chốt gồm các lực lượng thuộc Công an TP, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TP, TTGT thuộc Sở GTVT, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.

Hà Nội cũng lập 30 chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ Thủ đô

Theo đó, Công an Hà Nội phối hợp Thanh tra Sở Giao thông Vận tải thành phố, y tế triển khai lực lượng tại 30 điểm chốt đường bộ cửa ngõ ra vào thủ đô và các tuyến đường sắt… để tuần tra, kiểm soát việc thực hiện cách ly toàn xã hội. Theo đó, lực lượng chức năng tiến hành đo thân nhiệt, nếu thấy có các biểu hiện nghi ngờ, lực lượng chức năng sẽ dừng phương tiện, kiểm tra y tế và xử lý các lỗi vi phạm khác. Nếu phát hiện ca nghi ngờ, lực lượng chức năng sẽ đưa đi cách ly bắt buộc.

Cả nước có 26 địa phương ghi nhận người nhiễm COVID-19 và đến sáng ngày 8/4 ghi nhận 251 ca nhiễm COVID-19.

XM/Báo Tin tức

Đăng bởi Để lại phản hồi

Giá heo hơi hôm nay 8/4: Miền Nam tăng mạnh

Giá heo hơi hôm nay 8/4 ghi nhận tại khu vực miền Bắc tiếp tục giảm nhẹ dao động từ 75.000 – 78.000 đồng/kg; miền Trung thị trường im ắng giữ mức 70.000 – 76.000 đồng/kg; miền Nam một số tỉnh tăng mạnh trở lại dao động từ 70.000 – 79.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc chỉ ghi nhận biến động tại hai địa phương là Yên Bái (giảm 2.000 đồng) và Thái Nguyên (tăng 1.000 đồng) để cùng ở mức 78.000 đồng/kg bằng với Tuyên Quang, Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Ninh Bình. Đây cũng là mức giá cao nhất tại khu vực này, nghĩa là đã mất mốc 80.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại cũng ở mức khá sát nhau tại 75.000-77.000 đồng/kg như Phú Thọ, Lào Cai, Hà Nam, Nam Định và Thái Bình.

Miền Trung giá heo hơi hôm nay không có biến động nào, vẫn giao dịch quanh vùng 70.000 – 77.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại miền Nam, giá heo hơi đồng loạt tăng mạnh từ 4.000-8.000 đồng/kg. Cụ thể, giá heo hơi hôm nay tại Hậu Giang tăng 8.000 đồng/kg lên 78.000 đồng/kg bằng với thủ phủ Đồng Nai.

Hay Sóc Trăng và Bạc Liêu cùng báo tăng 7.000 đồng để lên 77.000 đồng/kg bằng với Lâm Đồng. Bến Tre cũng báo tăng 4.000 đồng lên 75.000 đồng/kg bằng An Giang, Cần Thơ, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang (giảm 3.000 đồng). Mức giá thấp nhất ở khu vực này là 71.000 đồng/kg ghi nhận tại Kiên Giang.

Minh An

Đăng bởi Để lại phản hồi

Lào Cai tìm nhà đầu tư 2 khu đô thị mới hơn 3.900 tỷ đồng

Dự kiến từ ngày 9/4 đến ngày 11/5/2020, Phòng Quản lý đô thị TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai) sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện hai dự án đầu tư có sử dụng đất, gồm: Dự án Khu đô thị mới Bắc Cường 1 và Dự án Khu đô thị mới Bắc Cường 2, với tổng chi phí thực hiện hơn 3.922 tỷ đồng.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Địa điểm thực hiện cả hai dự án là phường Bắc Cường, TP. Lào Cai. Trong đó, Dự án Khu đô thị mới Bắc Cường 1 có tổng chi phí thực hiện hơn 1.263 tỷ đồng. Tổng diện tích sử dụng đất là 48,28 ha.

Dự án Khu đô thị mới Bắc Cường 2 có tổng chi phí thực hiện hơn 2.658 tỷ đồng. Tổng diện tích sử dụng đất là 47,86 ha.

Mục tiêu đầu tư của cả hai dự án là xây dựng khu đô thị hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phù hợp với định hướng phát triển của TP. Lào Cai.

Lê Xuân

Đăng bởi Để lại phản hồi

Cá hồi Sa Pa còn tồn hơn 200 tấn, giá chỉ hơn 150.000 đồng/kg

Trước đây, cá hồi Sa Pa được bán với giá 260.000 đồng/kg, thương lái tranh nhau mua, thì nay rớt giá còn 160.000-170.000 đồng/kg. Hiện lượng cá còn khoảng 250 tấn chưa bán được.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà hàng, khách sạn đóng cửa khiến các trang trại nuôi cá hồi ở Sa Pa gặp khó vì không tìm được đầu ra, trong khi cá đã đến kỳ thu hoạch.

Anh Đỗ Tiến Thắng, chủ một trang trại nuôi cá hồi, cá tầm, đồng thời là Chủ tịch Hội Cá nước lạnh Sa Pa cho biết, đặc thù của cá hồi giống cá trứng đến lứa là phải bán ngay nếu không cá đẻ trứng xong sẽ chết. Đối với những hộ có điều kiện kinh tế, có hệ thống nhà hàng tiêu thụ thì có thể nuôi cầm chừng, chờ đến khi các nhà hàng mở cửa trở lại nhưng với những hộ đang phải vay mượn ngân hàng thì phải bán gấp.

Cá hồi Sa Pa giảm giá chỉ còn 150.000-170.000 đồng/kg

“Như mọi năm, thương lái tranh nhau mua cá hồi, mỗi ngày có 20 chuyến xe chở về Hà Nội bán. Cá chưa kịp có trứng thì đã bán sạch nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch, mỗi hộ vẫn đang tồn 3-5 tấn cá. Cá hồi trưởng thành, đến tuổi không bán thì nó sẽ đẻ trứng và khắc chết. Nhiều hộ nuôi cá phải vay mượn tiền ngân hàng, quy mô nhỏ, nên giờ họ phải bán tháo, bán gấp để thu hồi vốn”, anh Thắng nói.

Ông Phạm Bá Uyên, Chủ tịch Hội cá nước lạnh tỉnh Lào Cai cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 150 cơ sở nuôi cá nước lạnh, trong đó có 8 cơ sở sản xuất, nuôi dưỡng giống thủy sản với thể tích ước đạt 3 tháng đầu năm 55.000m3, chủ yếu nuôi tại các huyện Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn… sản lượng ước đạt 375 tấn.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm cho Sa Pa thông qua các nhà hàng, quán ăn và các cơ sở bán cá nước lạnh tại thị trấn Sa Pa, một số cung ứng ra thị trường thành phố Lào Cai, Hà Nội.

Tuy nhiên, đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến sản xuất, cung ứng thủy sản nước lạnh trên địa bàn, làm giá cá hồi, cá tầm hiện nay giảm mạnh khoảng 150.000-170.000 đồng/kg (giảm 40%).

Đến nay sản phẩm cá nước lạnh như cá tầm, cá hồi cơ bản không tiêu thụ được, lượng cá còn khoảng 250 tấn nhưng vẫn phải tiếp tục duy trì dẫn đến phát sinh chi phí, thiếu vốn, sản xuất cho các hội viên nuôi trồng thủy sản nước lạnh.

Hiện hình thức tiêu thụ chủ yếu là bán hàng online nên sản lượng tiêu thụ thấp.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai cho biết số lượng tồn khá nhiều, nguyên nhân là các hộ tập trung nuôi trồng để phục vụ cho mùa du lịch cao điểm Sa Pa, mùa hè năm nay. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên cá không tiêu thụ được.

Theo ông Nhẫn, cá hồi phải chăm sóc rất đặc biệt nếu không cá sẽ chết. Thức ăn cũng nhập khẩu nên chi phí đắt. Mặt khác, những con cá trên 2kg, khoảng 2 năm tuổi có trứng thì chết nên không thể để được. Có ba giải pháp là sấy, làm ruốc hoặc làm lạnh. Tuy nhiên, việc sấy, làm ruốc với số lượng lớn như vậy gặp khó khăn trong việc bảo quản. Còn về quy trình làm lạnh, hiện nay tỉnh Lào Cai chưa có cơ sở nào cấp đông sâu cho sản phẩm cá hồi. Cho nên bà con chỉ có thể nuôi cầm chừng, một số bắt tỉa bán và sấy.

Việc kết nối đến hệ thống siêu thị khó khăn do Hà Nội đang triển khai các phương án chống dịch. Vì thế, ông hi vọng các đơn vị có kinh nghiệm có thể hỗ trợ các doanh nghiệp nuôi cá hồi ở Lào Cai trong việc dự trữ, cấp đông, sau dịch có thể ăn như cá hồi Na Uy.

Để tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh, ông Phạm Bá Uyên, Chủ tịch hội nghề cá nước lạnh Lào Cai kiến nghị UBND tỉnh Lào Cai báo cáo trung ương bổ sung dự thảo Nghị quyết của Chính phủ có chính sách hỗ trợ lãi suất, giãn nợ, miễn thuế, được vay vốn ưu đãi đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã của Hội cá nước lạnh.

Diệu Thùy

Đăng bởi Để lại phản hồi

Giá heo hơi hôm nay 8/4: Bật tăng trở lại, lên sát mức 80.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/4 bất ngờ tăng mạnh trở lại ở miền Nam sau nhiều ngày có dấu hiệu đi xuống. Mức tăng 6.000 – 8.000 đồng/kg tại nhiều địa phương kéo giá heo hôm nay tiến sát mức 80.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 8/4 tại một số địa phương ở miền Bắc đang khá ổn định, chỉ giảm nhẹ ở một vài nơi. So với ngưỡng yêu cầu thì giá heo hôm nay ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao.

Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay được thương lái trả giá tại chuồng dao động trong khoảng 75.000 – 78.000 đồng/kg, chính thức rời đỉnh 80.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá heo hôm nay tại Yên Bái giảm 2.000 đồng/kg xuống 78.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá phổ biến ghi nhận được ở nhiều địa phương bao gồm Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Bình và Yên Bái.

Ở các địa phương khác như Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, giá heo hơi nằm trong khoảng từ 76.000 – 77.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất là 75.000 đồng/kg ghi nhận được tại Phú Thọ và Lào Cai.

Thị trường miền Trung

Giá heo hôm nay tại miền Trung khá im ắng, ít biến động. Giá được giữ ở mức trung bình, thấp hơn so với miền Bắc song lại luôn cao hơn mức trung bình của miền Nam.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung dao động trong khoảng 70.000 – 79.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất là 70.000 đồng/kg được ghi nhận tại Ninh Thuận.

Cụ thể, tại Thanh Hóa và Nghệ An, giá heo hơi hôm nay đạt 76.000 đồng/kg. Tại Hà Tĩnh, giá heo hơi hôm nay duy trì ở mức 79.000 đồng/kg và cũng là mức giá tốt nhất ở miền Trung lúc này.

Ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, giá heo hơi đang được giữ ổn định ở mốc 75.000 đồng/kg.

Tại Bình Định, giá heo hơi hôm nay đạt 73.000 đồng/kg. Tại Bình Thuận heo hơi hiện cũng chỉ còn 76.000 đồng/kg.

Khu vực Tây Nguyên, Lâm Đồng giá heo hơi hôm nay đạt mức thấp, chỉ từ 77.000 đồng/kg, Đắk Lắk giá heo đạt 73.000 đồng/kg.

Giá heo tại thị trường miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 8/4 tại miền Nam bất ngờ tăng mạnh trở lại sau nhiều ngày tăng giảm thất thường. Mức tăng mạnh từ 6.000 – 8.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh miền Tây kéo giá heo tiến sát mức 80.000 đồng/kg.

Sau điều chỉnh, giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh thành phía Nam đang dao động trong khoảng 70.000 đồng/kg – 79.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá heo hôm nay tại Đồng Tháp tăng 6.000 đồng/kg lên 78.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Sóc Trăng, Bạc Liêu cùng tăng 7.000 đồng/kg lên 77.000 đồng/kg.

Ở Bến Tre, giá heo hơi trong ngày tăng 4.000 đồng/kg đạt 75.000 đồng/kg. Mức tăng lớn nhất là 8.000 đồng/kg ở Hậu Giang, giá heo hơi đạt 78.000 đồng/kg.

Hôm nay, chỉ duy nhất Tiền Giang có giá heo giảm 3.000 đồng/kg, xuống còn 75.000 đồng/kg.

Tại miền Đông, giá heo hơi hôm nay ổn định. Bình Dương và Vũng Tàu đang có giá heo hơi khá thấp, chỉ đạt 75.000 đồng/kg.

Giá heo tại Đồng Nai giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 78.000 đồng/kg. Tại các tỉnh thành khác, giá heo hơi trong ngày cũng chỉ dao động từ 78.000 đồng/kg – 79.000 đồng/kg.

Trọng Huyền

Đăng bởi Để lại phản hồi

NHỮNG CÂU LẠC BỘ HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN Ở LÀO CAI

Để khắc phục tình trạng thiếu máu trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban vận động hiến máu tỉnh Lào Cai đã triển khai các câu lạc bộ (CLB) hiến máu tình nguyện. Đây là những ‘ngân hàng máu sống’ sẵn sàng cung cấp nguồn máu phục vụ điều trị, cấp cứu bệnh nhân. Ông Nguyễn Đức Khoa – PCT Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cho biết, cùng với các CLB hiến máu, tất cả hội viên Hội CTĐ tại các cơ quan trên địa bàn đều tham giám định nhóm máu và có địa chỉ liên hệ, sẵn sàng tham gia hiến máu khi cần. Qua đó góp phần chủ động nguồn máu phục vụ điều trị, cấp cứu bệnh nhân, nhất là trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Vũ Thắng/THQH

Đăng bởi Để lại phản hồi

Lào Cai ban hành tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ra Quy định về việc quy định tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa (SGK) đối với cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

SGK được chọn để sử dụng tại Lào Cai phải phù hợp với đặc điểm kinh tế -xã hội địa phương.

Theo đó tiêu chí thứ nhất đòi hỏi sự phù hợp với đặc điểm kinh tế- xã hội địa phương.

Cụ thể, về nội dung, phương pháp giáo dục, đánh giá kết quả, cấu trúc, ngôn ngữ và hình thức trình bày phải phù hợp với đặc điểm về văn hóa, truyền thống, phong tục tập quán, bản sắc dân tộc, ngôn ngữ, tính chất vùng miền… trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Phù hợp với đặc điểm các ngành kinh tế của các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai (du lịch, cửa khẩu, khoáng sản, nông lâm nghiệp…).

Về cấu trúc của SGK yêu cầu có tính mở, tạo điều kiện cho các trường, các địa phương bổ sung thông tin và nội dung phù hợp, gắn với đặc thù của địa phương.

Về giá SGK cần phù hợp với điều kiện kinh tế và thu nhập của người dân; sách có thể tái sử dụng lâu dài.

Tiêu chí thứ 2 đòi hỏi về sự phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông.

Cụ thể, phải phù hợp với năng lực, trình độ của cán bộ quản lý, giáo viên; phù hợp với các hoạt động đổi mới giáo dục có hiệu quả đã triển khai ở Lào Cai.

Nội dung mỗi bài học trong SGK giúp GV dễ dàng lựa chọn các hình thức tổ chức hoạt động học tập cho HS.

SGK có các nội dung, chủ đề kiến thức liên môn giúp GV có thể thực hiện dạy học tích hợp, gắn kết bài học với thực tiễn cuộc sống.

Nội dung SGK giúp GV có thể đánh giá được mức độ đáp ứng yêu cầu về phẩm chất, năng lực của HS đồng thời giúp nhà trường và GV tự chủ, sáng tạo trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục.

Phù hợp với năng lực và tâm lý lứa tuổi HS

Mức độ tiếp cận kiến thức hợp lý, vừa phù hợp với sức học của đại đa số HS ở các vùng miền, vừa tạo điều kiện cho HS phát huy năng lực riêng; đảm bảo sự thân thiện, gần gũi với mọi HS.

SGK có chỉ dẫn rõ ràng, giúp HS xác định được mục tiêu học tập, tương tác, hình thành các năng lực của HS.

SGK, học liệu điện tử hỗ trợ tối đa cho HS học tích cực, hiệu quả.

Phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất: SGK có thể triển khai tốt với điều kiện cơ sở vật chất (phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập…) của địa phương.

Phù hợp với thiết bị dạy học: SGK có thể triển khai tốt về hệ thống thiết bị dạy học (theo danh mục thiết bị dạy học tối thiểu) và những thiết bị dạy học hiện có, thiết bị dạy học tự làm.

Đăng bởi Để lại phản hồi

Giá heo hơi ngày 7/04/2020: Giá thịt lợn ở nhiều địa phương đồng loạt giảm

Giá heo hơi hôm nay ngày 7/04 theo ghi nhận miền Trung và miền Nam không có nhiều biến động trong khi đó miền Bắc giá giảm khoảng 5.000 đồng/kg, xuống còn 75.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 7/04 tại miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 7/04 tại một số địa phương ở miền Bắc đã bắt đầu giảm 1.000 – 5.000 đồng/kg. Tuy vậy, giá heo ở khu vực này vẫn ở mức cao, từ 76.000 – 77.000 đồng/kg.

Sau điều chỉnh, giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay được thương lái trong khoảng từ 75.000- 80.000 đồng/kg.

Giá heo hơi trên thị trường các tỉnh miền Bắc

Theo đó, giá heo hơi hôm nay ở Phú Thọ và Lào Cai lần lượt giảm 4.000 đồng/kg và 5.000 đồng/kg xuống 75.000 đồng/kg. Tại Hưng Yên, giá heo hôm nay cũng giảm 2.000 đồng/kg, rời đỉnh 80.000 đồng/kg xuống 78.000 đồng/kg.Tuyên Quang có giá heo hơi trong ngày đạt 78.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với một ngày trước đó. Yên Bái đang là địa phương có giá heo hơi cao nhất miền Bắc, vẫn trên mốc 80.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất là 75.000 đồng/kg ghi nhận được tại Phú Thọ và Lào Cai.

Giá heo hơi hôm nay 7/04 giá heo trên nhiều địa phương giảm mạnh

Giá heo hơi hôm nay 7/04 tại miền Trung- Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay 7/4 ở thị trường miền Trung tiếp tục im ắng. Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung được ghi nhận trong khoảng 70.000 – 79.000 đồng/kg, trong đó mức giá thấp nhất là 70.000 đồng/kg được ghi nhận tại Ninh Thuận.

Tại Thanh Hóa và Nghệ An, giá heo hơi hôm nay đạt 76.000 đồng/kg. Ở Hà Tĩnh, giá heo hơi hôm nay duy trì ở mức 79.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá tốt nhất ở miền Trung lúc này.

Giá heo hơi các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên

Ở các địa phương gồm Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, giá heo hơi đang ổn định ở mốc 75.000 đồng/kg.

Giá heo hôm nay tại Bình Định đạt 73.000 đồng/kg. Tại Bình Thuận. giá heo hơi hiện cũng chỉ còn 76.000 đồng/kg.

Khu vực Tây Nguyên, Lâm Đồng giá heo hơi hôm nay đạt mức thấp, chỉ từ 77.000 đồng/kg, Đắk Lắk giá heo đạt 73.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 7/04 tại miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 7/4 tại miền Nam tương đối thấp, đang dao động quanh mức từ 70.000 – 79.000 đồng/kg. Tại nhiều địa phương, chủ yếu tại các tỉnh miền Tây, giá heo hôm nay chỉ vào khoảng 70.000 – 71.000 đồng/kg.

Ở Đông Nam Bộ, giá heo hơi hôm nay khá ổn định. Trong đó, Bình Dương và Vũng Tàu đang có giá heo hơi khá thấp, chỉ đạt 75.000 đồng/kg.

“Thủ phủ thịt heo” Đồng Nai ghi nhận giá heo hơi giảm 1.000 đồng/kg đạt 78.000 đồng/kg. Tại các địa phương khác, giá heo hơi trong ngày cũng chỉ dao động từ 78.000 – 79.000 đồng/kg.

Tại miền Tây, giá heo hơi ở Cần Thơ giảm 3.000 đồng/kg xuống 75.000 đồng/kg, Cà Mau giảm 2.000 đồng/kg xuống còn 70.000 đồng/kg.

Các địa phương khác, giá heo hơi dao động từ 72.000- 77.000 đồng/kg. Trong đó, khoảng giá 70.000- 72.000 đồng/kg là phổ biến hơn cả.

Bảo Linh

Đăng bởi Để lại phản hồi

Lào Cai giảm chi tiêu công để tăng cường nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19

Để tăng nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo tạm giãn, hoãn thực hiện một số nhiệm vụ chi ngân sách năm 2020 để tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Pha Long, huyện Mường Khương hướng dẫn người dân rửa tay phòng dịch COVID-19. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo đó, để đảm bảo khả năng cấn đối của ngân sách địa phương trong điều kiện chịu tác động của dịch COVID-19, tỉnh Lào Cai thực hiện tạm giãn, hoãn thực hiện 185,464 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh đã giao cho các đơn vị ngân sách năm 2020. Trong đó, tạm giãn, hoãn kinh phí mua sắm tài sản, trang thiết bị, cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất là 145,171 tỷ đồng; tạm giãn, hoãn kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo là 6,299 tỷ đồng; tạm giãn, hoãn chi các nội dung khác là 33,994 tỷ đồng.

Phân loại theo cấp quản lý ngân sách: Đối với dự toán đã giao cho các đơn vị dự toán ngân sách cấp tỉnh tạm giãn, hoãn thực hiện 69,35 tỷ đồng; đối với dự toán kinh phí bổ sung có mục tiêu cho ngân sách cấp huyện tạm giãn, hoãn thực hiện 100,945 tỷ đồng; đối với dự toán kinh phí ngân sách tỉnh hỗ trợ các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tạm giãn, hoãn thực hiện 15,169 tỷ đồng. Đây là hoạt động ứng phó, cắt giảm chi tiêu công đầu tiên của tỉnh Lào Cai kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát và tác động tiêu cực đến nền kinh tế, chi tiêu công năm 2020 sẽ ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội với dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo Bảo hiểm xã hội và Bưu điện tỉnh triển khai thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tháng 4,5/2020 vào cùng một kỳ chi trả. Thời gian chi trả từ ngày 16/4 và hoàn thành trước ngày 31/5.

Hồng Ninh (TTXVN)