Vùng cao sáng điện

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Cái khó của đồng bào vùng cao Phìn Ngan (Bát Xát – Lào Cai) bắt đầu từ địa thế tự nhiên, nhiều năm trước, bà con chỉ biết lấy sức người vượt khó. Nhưng từ khi điện về thắp sáng vùng cao thì đời sống bà con thay đổi rõ rệt, không còn cảnh còng lưng gánh gồng thồ hàng leo dốc, máy móc sản xuất nông nghiệp cũng nhờ có điện mà xuất hiện trong mỗi gia đình.

Công nhân Điện lực Lào Cai kéo điện lên vùng cao Phìn Ngan.

Vượt rừng “thồ điện”

Nếu như với đồng bào vùng cao Phìn Ngan chuyện giao thông đi lại rất khó khăn thì với những người “lính áo cam” – công nhân của Điện lực Bát Xát (Lào Cai), việc đưa điện lên bản tới làng còn khó khăn gấp bội. Từ trung tâm thị trấn huyện Bát Xát tới Phìn Ngan dù chỉ có 30 km nhưng chặng đường như bị kéo dài bởi cung đường đồi núi gập ghềnh, nham nhở ổ voi, ổ gà, nhiều đoạn dốc cao dựng đứng, trơn truội, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là bờ vực chênh vênh với nhiều đoạn đường hẹp chỉ đủ cho một chiếc xe đi qua, thậm chí có nhiều đoạn trên cung đường ấy anh em phải xuống… đẩy xe hay dẹp chướng ngại vật vì cây rừng ngã đổ là chuyện bình thường.

Đội trưởng Đội Quản lý Tổng hợp số 1 của Điện lực Bát Xát (Công ty Điện lực Lào Cai) Nguyễn Lý Lăng cho biết: “Gian khổ nhất là khi vào mùa mưa bão, đường vốn đã hiểm trở khó đi lại càng trở nên thách thức vì sụt lở, bùn đất trơn trượt, cây cối đổ ngang vì sạt lở.

Nhiều khi, xe không đi được, anh em chẳng cách nào khác là “cơm nắm muối vừng” lội bộ cả đêm mới vào được tới Phìn Ngan, có khi cả ngày mới vào tới được. Khó khăn nhất, phải kể tới thời điểm đưa điện lưới về với đồng bào hồi trước những năm 2007.

Vì giao thông quá khó khăn nên Điện lực Bát Xát không thể đưa máy móc và phương tiện vào sâu, bởi vậy toàn bộ nguyên vật liệu phục vụ cho thi công và vật tư, trang thiết bị của ngành Điện đều phải dùng sức người gồng gánh, mang vác vào tâp kết. Rồi cũng chỉ có sức người đào móng, kéo dây, dựng cột… Đặc biệt vào mùa khô, không có nước để trộn bê tông, anh em phải đi xa hàng ki lô mét xách từng xô về sản xuất”.

“Với sự nỗ lực không ngừng, cuối năm 2007, Phìn Ngan có điện lưới. Anh em vui vì từ đời sống đồng bào chắc chắn sẽ tốt hơn” – anh Lăng mộc mạc chia sẻ.

Nhiều đoạn đường xấu, công nhân Điện lực Bát Xát chuẩn bị đi bộ vào thôn Sùng Vui, để sửa chữa sự cố lưới điện.

Điện về dân thoát đói nghèo

Điện về bản, đời sống của gần 600 hộ dân với 2.500 nhân khẩu ở Phìn Ngan thay đổi hoàn toàn. Ông Tẩn Duần Tị – một người Dao ở thôn Sùng Vui hoan hỉ: “Không có điện, không có thông tin, cuộc sống cứ tối tăm, le lói như chính ngọn đèn leo lét mỗi đêm. Nhưng từ khi có điện, bà con học được nhiều cách làm kinh tế, trẻ con vừa được xem ti vi giải trí lại học được những điều mới lạ nên thích lắm”.

Còn chị Tẩn Khờ Mẩy ở thôn Sải Duần thì cho biết, có điện, gia đình mới mua máy xay xát để phục vụ cho việc phát triển chăn nuôi, vừa đỡ sức lao động lại gia tăng kinh tế. Ở Phìn Ngan bây giờ, nhà nào cũng có thiết bị điện để giải trí hoặc sản xuất.

Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan Tần Láo Tả hồ hởi nói: “Từ lúc có điện lưới về, nhiều gia đình ở địa phương đã biết cách thoát nghèo, nhiều hộ đã thực sự thoát nghèo rồi đấy. Nhiều mô hình kinh tế chăn nuôi, xay xát, sản xuất gạch không nung… mang lại hiệu quả kinh tế cao được bà con học tập chính là nhờ có điện thắp sáng vùng cao”.

Đ.T