Y tế Bảo Yên chuyển biến từ áp dụng công nghệ thông tin

Hệ thống tự động quyét tin đang HOT trên mạng. Bạn có muốn nhận tin quan trọng về Lào Cai ngay khi có sự kiện? . Hãy đăng ký qua email. Laocai.Net chỉ gửi tin quan trọng

Laocaitv.vn – Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng công nghệ 4.0 nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành Y tế Lào Cai. Tại huyện Bảo Yên, 100% trạm y tế, bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và triển khai phần mềm quản lý thông tin bệnh viện. Kết quả cho thấy, chất lượng dịch vụ y tế ngày càng được nâng lên, đem lại rất nhiều tiện ích cho cả bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh giúp cho việc quản lý, lưu trữ, tìm kiếm bệnh nhân dễ dàng hơn.

Từ năm 2016, phần mềm quản lý chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (HIS) đã được triển khai tại tất cả các trạm y tế xã trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Trạm Y tế xã Xuân Thượng là một trong những trạm y tế đầu tiên được huyện Bảo Yên lựa chọn triển khai phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe bệnh nhân. Thay vì kê đơn, viết tay, tất cả hồ sơ bệnh án của bệnh nhân được thao tác trên máy tính thông qua phần mềm này với rất nhiều ưu việt nổi trội.

Tại bệnh viện tuyến huyện, việc ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai liên thông ở tất cả các khoa, phòng. Bệnh nhân đến khám không còn phải xếp hàng chờ đợi lấy số như trước đây. Thay vào đó, họ chỉ cần khai những thông tin cho nhân viên bệnh viện, sau đó sẽ chuyển trực tiếp về đến khoa, phòng qua phần mềm His-One. Việc ứng dụng phần mềm này đã đem lại nhiều lợi ích, giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ y tế nhanh, giảm thời gian chờ đợi và mọi thông tin đều công khai, minh bạch.

Ngành Y tế Bảo Yên đã và đang thực hiện hiệu quả việc triển khai bệnh án điện tử.

Hiện, 100% đơn vị tuyến xã trên địa bàn huyện Bảo Yên được kết nối mạng LAN và kết nối internet băng thông rộng; trong đó hai xã ở vùng sâu, vùng xa kết nối internet qua mạng không dây 3G. Từ tháng 6 năm 2019, huyện Bảo Yên chính thức áp dụng phần mềm Office vào hoạt động tại Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế xã, thị trấn. Phần mềm này đã phát huy tốt tính năng, 100% văn bản đến và văn bản đi của Trung tâm Y tế huyện được quản lý trên phần mềm, đáp ứng được các yêu cầu quản lý và điều hành tại Trung tâm Y tế huyện.

Việc ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin đang đem lại hiệu quả to lớn trong chỉ đạo điều hành, quản lý bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong khám chữa bệnh tại huyện Bảo Yên. Huyện Bảo Yên đang tích cực triển khai đầu tư, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin trên cơ sở những trang thiết bị đã có, đảm bảo hệ thống được duy trì ổn định; phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân dần tiến tới việc triển khai thực hiện bệnh án điện tử.

Trung Kiên – Tuấn Nam